Arrow
Arrow
Slider

 

Quảng trường Concorde là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở châu Âu và là quảng trường lớn nhất ở thủ đô Paris.

Nếu tháp Eiffel là biểu tượng của du lịch Pháp thì Quảng trường Concorde chính là biểu tượng của thủ đô Paris.

quang truong concorde 2

Concorde tọa lạc ở phía đông đại lộ Champs-Élysées, nằm ngay bên bờ sông Seine, một cạnh tiếp giáp với công viên Tuileries, thuộc Quận 8, Paris. Concorde là quảng trường công cộng rộng lớn nhất Paris với diện tích 7,6 ha; có kiến trúc hình bát giác, xếp thứ hai ở Pháp, sau quảng trường Quinconces ở thành phố rượu vang Bordeaux, và thứ 11 thế giới.

Được khởi công xây dựng vào năm 1748, theo đồ án của kiến trúc sư Ange Jacques Gabriel và hoành thành năm 1763. Ở trung tâm Concorde đặt một bức tượng cưỡi ngựa lớn mô tả hình ảnh của vua Louis XIV, Concorde có tên gọi ban đầu là Quảng trường vua Louis XIV, để mừng sự bình phục của nhà vua sau một thời gian bạo bệnh.

quang truong concorde 8

Năm 1792, bức tượng đã bị phá hủy và quảng trường được đổi tên thành Place de la Revolution (Quảng trường Cách mạng). Thời kỳ diễn ra Cách Mạng Pháp, quảng trường Concorde trở thành pháp trường để hành hình hơn 1.300 người, bao gồm vua Louis XVI, hoàng hậu Marie Antoinette, công tước vùng Orléans Louis Philippe II, nữ bá tước Barry, ....chấm dứt "Triều đại Khủng bố" đầy tăm tối của nước Pháp.

Năm 1793, một tượng đài mang tên Tượng đài Tự Do dựng lên thay thế cho tượng đài vua Louis XVI ở trung tâm quảng trường. Ở phía đầu quảng trường gần Đại lội Champs – Élysées, là Chevaux de Mary - đàn ngựa của Mary, một tác phẩm điêu khắc của Guillaume Coustou được dựng lên năm 1795.

Sau cuộc Cách Mạng Pháp, Tượng đài Tự Do bị kéo đổ, Quảng trường lại mang tên Quảng trường vua Louis XVI cho đến tháng 7 năm 1830, quảng trường được đổi tên mới là Quảng trường Concorde cho đến ngày nay.

Những trải nghiệm hoài cổ mang tính lịch sử ở Concorde

quang truong concorde 9

Đài tưởng niệm Ai Cập Obélisque

Được đặt ở trung tâm quảng trường Concorde, đài tưởng niệm Obélisque là chiếc cột đá syenite hồng, có 3300 tuổi với chiều cao 22,86 m và nặng 227 tấn. Đài tưởng niệm là món quà Ai Cập tặng Pháp vào năm 1831 và được dựng lên thành công trong sự reo hò, chiêm ngưỡng của hơn 20.000 người.

Bốn góc chiếc cột đều có tạc cổ ngữ tượng hình mạ vàng ghi lại các sự kiện từ triều đại vua Ramses Đệ Nhị và Ramses Đệ Tam. Nếu nhìn lên trời, du khách sẽ thấy một kim tự tháp bằng vàng ở trên đỉnh cột. Kim tự tháp được bổ sung vào năm 1998 để thay thế phần đỉnh vàng ban đầu mà người ta cho rằng đã bị trộm lấy đi từ thời cổ đại..

quang truong concorde 5

Đài phun nước ở Concorde

Hai đài phun nước ở quảng trường Concorde đều được chạm trổ tinh xảo nằm ở đầu phía bắc và phía nam. Ở phía trên mỗi đài đều được gắn các bức tượng hải thần và thủy thần, nhằm đánh dấu các tiến bộ vượt bậc của nước Pháp trong việc phát triển ngành giao thông đường thủy.

Đài phun nước phía bắc là La fontaine des Fleuves - “đài phun nước của các dòng sông”  tượng trưng cho hai con sông lớn Rhin và Rhône và còn là biểu tượng cho sự bội thu lúa mì và nho. Đài phun nước phía nam của Quảng trường Concorde là La fontaine des Mers - “đài phun nước của các đại dương” tượng trưng cho biển Địa Trung Hải, Đại Tây Dương và nghề đánh bắt cá biển.

quang truong concorde 6

Kiểu ảnh ngồi trên mép đài phun nước ngắm nhìn mọi người là kiểu so deep được nhiều tính đồ sống ảo yêu thích.

Một ấn tượng khó quên của Concorde trong lòng du khách là hảo nước hào nước hình bát giác xung quanh Quảng trường. Ở mỗi góc của hào nước đặt một bức tượng, tượng trưng cho các thành phố lớn của Pháp như: thành phố nghệ thuật Lille, thành phố cảng Nantes, thiên đường rượu vang Bordeaux, thành phố cổ kính Strasbourg...

quang truong concorde 3

Các bức tượng ở đây luôn là cảm hứng bất tận cho những tay săn ảnh.

Nếu đứng giữa trung tâm quảng trường nhìn về phía tây, du khách sẽ thấy Khải Hoàn Môn, ở phía đông sẽ thấy công viên Tuileries, nhìn qua phía nam sẽ được chiêm ngưỡng bờ sông Seine và Hạ viện Pháp; còn nếu chếch sang phía bắc đền thờ Madeleine sẽ hiện ra trước mắt bạn. Đặc biệt, ngồi nghỉ ở đây bạn cũng đã có thể ngắm nhìn tháp Eiffel sừng sững, đó là lý do tại sao mà ai cũng muốn đến Quảng trường Concorde ít nhất một lần trong đời.

Nếu đang lên kế hoạch du lịch châu Âu đến Pháp, đừng bỏ lỡ Concorde vào buổi tối. Paris lên đèn là thời khắc Concorde đẹp lung linh, huyền ảo như tranh vẽ.