Arrow
Arrow
Slider

 

Thị trấn Zalipie ở Ba Lan giống hệt một khu vườn cổ tích khi hoa nở khắp mọi nơi từ nhà ở, giếng nước, tường rào đến cả nhà của cún... bất cứ chỗ nào có tường đều được trang trí họa tiết hoa lá xinh xắn.

Thi tran zalipie 1

Nằm cách thành phố Krakow lớn thứ 2 của Ba Lan khoảng 90 phút lái xe, thị trấn Zalipie ở ngoại thành xa xôi có kiểu trang trí nhà cửa rất độc đáo, khiến du khách như đang lạc vào một vườn hoa cổ tích.

Thi tran zalipie 2

Truyền thống trang trí họa tiết bắt đầu từ hơn một thế kỷ trước. Vào mùa lễ hội, phụ nữ thường sửa sang ngôi nhà và quét vôi lên ống khói,bếp lò đốt củi để che vết bồ hóng cho ngôi nhà sáng sủa hơn.

Thế nhưng ngay cả khi quét vôi vẫn không thể tẩy được các vết bẩn. Chính vì vậy mà họ nảy ra ý tưởng vẽ hoa lá đè lên ngụy trang. Dần dà, những họa tiết này được vẽ khắp nhà, trở thành nét đặc trưng riêng của thị trấn.

Thi tran zalipie 3

Nổi tiếng nhất là nhà của Felicja Curyłowa - người lan tỏa trào lưu này ra khắp làng và khiến nó nổi tiếng trên thế giới, dù bà không phải là người nghĩ ra truyền thống này. Sau khi bà mất vào năm 1974, ngôi nhà màu trắng vẽ hoa mà bà ở trở thành một bảo tàng nho nhỏ ở thị trấn.

 Thi tran zalipie 4

Những bức tranh hoa không bức nào giống bức nào, tất cả đều được người dân vẽ bằng tay, nhiều màu sắc đa dạng.

Thi tran zalipie 5

Không chỉ nhà ở mà nhà của cún, hàng rào, giếng nước, bất cứ chỗ nào có tường đều được trang trí họa tiết hoa lá xinh xắn.

Thi tran zalipie 6

Mặc dù ngày nay, ống khói và bếp củi đã không còn sử dụng nữa, truyền thống này vẫn được lưu giữ. Người ta không chỉ trang trí tường nhà mà còn phát họa lên nội thất, trần nhà...

Thi tran zalipie 7

Mỗi năm, các căn nhà thay áo mới một lần. Cuộc thi Malowana Chata tổ chức tháng 5 hoặc tháng 6 hằng năm, kể từ năm 1965 là cơ hội cho các quý ông trong làng trổ tài. Đây cũng là cách mà chính phủ Ba Lan dùng để thu hút khách du lịch.

Thi tran zalipie 8

Thị trấn này không đông người, phần lớn dân làng là phụ nữ. Các ngôi nhà nằm rải rác và cũng không gần trạm xe buýt nên khá bất tiện khi du khách muốn sử dụng phương tiện công cộng hay đi bộ. Tuy nhiên nếu chịu khó thuê xe ôtô tự lái thì đây là một nơi đáng để ghé thăm khi đến Ba Lan.

Ngoisao