Arrow
Arrow
Slider

 

Việc dùng hàng giả, hàng nhái khi nhập cảnh hải quan vào các nước châu Âu sẽ khiến du khách đối mặt với án tù hoặc bị phạt tiền...

Theo Trung tâm Tiêu dùng châu Âu ECC, du khách nước ngoài đến những quốc gia sau sẽ gặp rắc rối nếu mang theo hoặc mua hàng giả.

Tại Pháp, nếu mang hàng giả đến nước này và bị phát hiện, du khách có thể bị phạt số tiền cao gấp đôi giá trị thật của món hàng đó. Mức phạt tối đa là 300.000 Euro và 3 năm tù. Nếu bị phát hiện nằm trong đường dây buôn bán hàng giả, bạn sẽ bị kết án tù lên đến 10 năm.

muc phat hang gia 1

Chỉ vì tiết kiệm tiền mà mua hàng giả, hàng nhái, nhiều du khách đã phải trả giá đắt khi du lịch ở Pháp hoặc Ireland.

Chính quyền Ireland cũng mạnh tay với nạn sử dụng hàng giả vì vi phạm sở hữu trí tuệ. Bất kỳ ai mang hàng giả vào đất nước này đều bị coi là phạm tội, du khách có thể ngồi tù một năm hoặc nộp phạt từ 5.000 đến 126.000 Euro, tùy thuộc vào món hàng giả mà bạn sở hữu. Nếu giá trị thật của món hàng giả lớn hơn 250.000 Euro, bạn có thể nhận bản án lên đến 5 năm tù.

Ở Áo, số tiền phạt vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể lên đến 15.000 Euro. Tuy nhiên, nếu bạn bị lừa mua phải hàng giả trên mạng, bạn sẽ không bị phạt.

Du khách nhập cảnh vào Bỉ và mang theo các món hàng không phải chính hãng hoặc đạo nhái thương hiệu nổi tiếng có thể bị phạt từ 500 Euro đến 100.000 Euro. Các băng đĩa ca nhạc, phim lậu nếu mang vào nước này bị phát hiện, du khách cũng sẽ chịu trách nhiệm tương tự.

Cảnh sát Italy có thể phạt khách du lịch lên tới 11.000 Euro nếu phát hiện người đó có hành vi mua, bán hàng giả từ những nhà cung cấp bất hợp pháp. Hải quan Croatia có thể phạt đến 15.000 Euro cho hành vi này.

5 diem chau au tinh nha 6

Tại Pháp, việc mua hàng giả được coi là hành vi tiếp tay cho những kẻ phạm pháp hoạt động.

Riêng tại các nước như Đức, Tây Ban Nha, việc du khách dùng hàng giả không bị phạt tiền. Dù vậy, họ vẫn khuyến cáo du khách và người dân không nên sử dụng các mặt hàng vi phạm bản quyền này.

Ngoài việc gặp rắc rối với hàng giả, khách du lịch cũng sẽ bị phạt 500 Euro nếu vừa đi - vừa ăn trên đường phố Florence, Italy. Nếu đi dép dọc các con đường ở Cinque Terre thuộc nước này cũng khiến khách bị phạt gần 2.500 Euro.

Một câu hỏi được nhiều du khách đặt ra là: làm thế nào để biết được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả để tránh nhầm lẫn và bị lừa. Theo cảnh sát Anh, du khách nên kiểm tra chất lượng và nhãn hàng của sản phẩm đó: nên mua hàng ở đúng store và yêu cầu giấy bảo hành, các dịch vụ hậu mãi.

Bạn không nên mua những món hàng với giá quá rẻ, vì không hàng hiệu hay hàng chính hãng nào bán với giá rẻ hơn nhiều lần so với niêm yết. Hãy lưu ý vấn đề này để chuyến du lịch châu Âu trở nên thuận lợi, thú vị và tránh bị mất tiền oan cả nhà nhé!