HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

0933 997 080
Ms Yến: skype viber zalo
0933 997 080
Ms Mai Anh: viber skype 1zalo
ĐT: 0938 679 868
Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com
Arrow
Arrow
Slider

 

Paris đã trải qua rất nhiều biến cố trong thời gian qua nhưng có lẽ, hôm nay là 1 ngày buồn hơn cả, một nỗi buồn không tả hết bằng lời, một sự mất mát kinh hoàng cả Paris nói riêng & của nước Pháp, Châu Âu hay thậm chí cả thế giới nói chung.

nha tho duc ba paris 1

Nhà Thờ Đức Bà Paris (tiếng Pháp: Cathédrale Notre-Dame de Paris), mang ý nghĩa là công trình hiến dâng cho Đức Mẹ, cũng là nhà thờ công giáo nổi tiếng nhất nước Pháp, là một trong những kiến trúc gothic đẹp nhất thế giới với lịch sử gần 1000 năm cho đến nay.

Nhà thờ Đức bà Paris mất 187 năm để xây từ khi đặt viên gạch đầu tiên năm 1163 đến khi hoàn thành năm 1350. Đến nay, lại 800 năm nữa trôi qua.

Và hôm nay, 15/4/2019, là ngày mà cả thế giới phải chứng kiến những hình ảnh rất buồn của lịch sử Paris và Nhà thờ Đức Bà Paris. Từ khi xảy ra hỏa hoạn cho đến đêm, hàng nghìn người dân Paris đã kéo đến quanh Nhà thờ Đức Bà để cùng cầu nguyện, hát vang và an ủi nhau.

nha tho duc ba paris 2

Nhà Thờ Đức Bà đã bị cháy, bị thiêu rụi một phần lớn... Ngay khi đỉnh tháp cao nhất rơi xuống cũng là lúc nước mắt những người yêu Paris tuôn rơi, có cả chúng tôi trong đó. Phải chấp nhận sự thật là nhà thờ cháy thật rồi, ngọn lửa hung tàn thiêu đốt không ngừng nghỉ, suốt nhiều giờ liền.

Mọi thứ như chống lại sự sinh tồn của nhà thờ, ngoài những chiếc vòi rồng cố gắng phun nước, thì không còn cách nào khác để dập lửa, vì kiến trúc, vì thành phần xây dựng, không thể dùng được trực thăng cứu hoả. Và do một khối đồ sộ giàn giáo giúp cho việc trùng tu, ngăn cản sự dập lửa, thậm chí đã thêm sức nóng cho ngọn lửa tiếp tục nuốt chửng nhà thờ.

nha tho duc ba paris 4

Hôm nay, người ta đang tu sửa nhà thờ, nhưng vì phút sơ ý đã dẫn đến hậu quả kinh hãi, cướp đi biểu tượng lịch sử của Châu Âu cũng như tình yêu nhà thờ của bao người.

Nhà thờ Đức Bà Paris với lịch sử hơn 1000 năm, hôm nay phút chốc tan hoang. Tôi đã đi qua nhiều nhà thờ & chưa nơi đâu tôi thấy đẹp, lộng lẫy, công phu & hấp dẫn như nhà thờ Paris. Cả 4 mặt kiến trúc đều đẹp, bên trong được trang trí bởi các tấm kính màu nghệ thuật tinh xảo đã ngàn tuổi. Những giá trị ấy, bao giờ lấy lại được...

nha tho duc ba paris 7

Không thể tưởng tượng được ngày mai, khi chúng tôi ra đó, nhà thờ không còn như đã từng, cảm xúc sẽ kinh khủng như thế nào. Nhà thờ không chỉ mang giá trị về lịch sử, kiến trúc, mà còn mang giá trị tinh thần cực kỳ to lớn. Căn phòng trên gác mái của anh gù tội nghiệp Quasimodo cũng cháy rồi. Ngày mai, chúng tôi sẽ vin vào điều gì để vực dậy cho sự mất mát này.

Có lẽ sẽ rất nhiều người đến Paris thấy tháp Eiffel không giống lắm trong tưởng tượng, nhưng bất kỳ ai nhìn thấy nhà thờ đều ngợ khen công trình. Nơi đã nằm yên bình bên dòng sông Seine bao năm, mặc  Paris luôn ồn ào đông đúc, nhà thờ luôn khiến người ta muốn ngắm nhìn lâu và sâu lắng hơn trong cả sự hài lòng & ngưỡng mộ khôn cùng.

nha tho duc ba paris 5

Rồi chính phủ sẽ trùng tu và phục dựng lại nhà thờ, nhưng thời gian còn lâu lắm. Và có lẽ sẽ không bao giờ có thể nguyên vẹn giá trị như đã từng.

Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố sẽ phục hồi nhà thờ lịch sử. “Nhà thờ này, tất cả chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng lại. Chúng ta sẽ kêu gọi những nhân tài giỏi nhất... và chúng ta sẽ xây dựng lại... Bởi vì đó là những gì nước Pháp trông đợi, vì đó là những gì lịch sử của chúng ta xứng đáng, bởi vì đó là định mệnh của chúng ta”.

Tôi không có thói quen chạy theo các dòng sự kiện, nhưng biến động này rất khác. Nếu không nói ra tiếng lòng mình, có lẽ sẽ không còn dịp để nói, nhưng hình như đã muộn rồi...

Hôm nay, kỷ niệm này sẽ khó quên trong lòng những người yêu Paris như chúng tôi. Cũng từ hôm nay, nhà thờ Đức Bà chúng tôi yêu thương nhất, chắc chắn sẽ càng yêu hơn, thương hơn cả phần đã mất mát ấy, vẫn mang một vẻ đẹp vốn có của nó nhưng rất buồn...

Nhím xíu - Mai Linh