Arrow
Arrow
Slider

 

Siberia là một trong những quốc gia băng giá nhất thế giới với hệ thống băng tuyết bao phủ dày đặc quanh năm, là điểm đến dành cho những ai yêu thích trượt tuyết, câu cá và trải nghiệm sự lạnh giá của mùa đông.

Diện tích và vùng lãnh thổ rộng lớn

Siberia 1

Chiếm 57 % diên tích Nga và lớn xấp xỉ bằng Canada – quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, Siberia sáp nhập vào Nga từ thế kỷ XVII và là nơi sinh sống của nhiều dân tộc với các nền văn hóa khác nhau.

Hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

Siberia 2

Hồ Baikal là hồ nước ngọt có một không hai trên thế giới nằm ở phía Đông Siberia (LB Nga, được biết đến với tên Biển Hồ thiêng, rộng 31.722 km² với độ sâu trung bình là 744m. Trữ lượng nước ngọt của hồ Baikal, theo tính toán đủ dùng trong 5 năm cho nhu cầu về nước ngọt của toàn nhân loại.

Hệ thống đầm lầy lớn nhất Bắc bán cầu

Siberia 3

Siberia sở hữu hệ thống đầm lầy lớn nhất Bắc Bán Cầu, Great Vasyugan. Đầm lầy toả đi hàng trăm kilomet theo mọi hướng mà không một vùng đất nào trên thế giới có đặc điểm tương tự như vậy.

Có 4 con sông dài nhất thế giới

Siberia 4

Siberia có tới 4 con sông nằm trong top 10 sông dài nhất thế giới, lần lượt là Ob, Amur, Lena và Yenisei. Thế nhưng được nhắc tới nhiều hơn cả lại là sông Dalkdykan nhờ màu sắc đỏ như máu. Theo National Geographic, màu đỏ này có khả năng xuất phát từ một lượng lớn sắt tự nhiên trong lòng đất hoặc khởi nguồn từ sự rò rỉ hoá học. Dù nguyên nhân là gì, Dalkdykan vẫn là dòng sông đặc biệt không lẫn với bất kỳ nơi nào khác.

Giống chó Siberian husky

Siberia 5

Giống chó Husky (hay Siberian Husky, Husky Sibir) Husky là giống chó tuyết có sức ảnh hưởng lớn nhất trong văn hóa đại chúng trên thế giới, từng xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học và điện ảnh nổi tiếng. Chúng có nguồn gốc từ Siberia, được giao nhiệm vụ kéo xe đường dài trong điều kiện lạnh giá. Du khách khi đến Siberia có thể bắt gặp giống chó này ở bất kỳ đâu.

Sức khỏe và sự dẻo dai

Siberia 6

Người Siberia rất khoẻ mạnh. Họ có thể bơi trong các hố băng âm độ mà ít khi bị ốm. Sức khoẻ dẻo dai ấy được rèn luyện theo thời gian để chống chọi lại điều kiện khắc nghiệt nhất của tự nhiên.

Những con đường nguy hiểm

Siberia 7

Với những du khách từ xa đến, lái xe ở Siberia là điều rất nguy hiểm. Vào mùa đông, các con đường hoàn toàn bị đóng băng và trơn trượt. Bạn phải giữ cho xe luôn nổ máy, hoặc là bạn sẽ không thể khởi động lại sau đó. Xe ôtô được chế tạo riêng chỉ để chạy trong điều kiện ở Siberia. Nếu xe bị hỏng giữa đường, hãy chuẩn bị tinh thần cho những điều tồi tệ nhất.

Tinh thần lạc quan

Siberia 8

Mặc dù phải thích nghi ở nơi có điều kiện khắc nghiệt bậc nhất thế giới nhưng cuộc sống của người Siberia lại rất thoải mái. Họ luôn giữ tinh thần vui vẻ và lạc quan, kể cả khi nhiệt độ xuống dưới -60 độ C.

Theo VnExpress