Arrow
Arrow
Slider

 

Tòa nhà quốc hội là nơi Lưỡng viện Quốc hội (Viện Nguyên Lão và Viện Thứ dân) tổ chức các cuộc họp quốc gia quan trọng. Tòa nhà quốc hội tiền thân là cung điện Westminster nằm ở bờ Bắc sông Thames, là một trong những công trình cung điện tuyệt vời nhất thế giới và với khách du lịch Anh.

Westminster 1.2

Cung điện Westminster tọa lạc tại Borough trung tâm London gần các tòa nhà chính phủ ở Whitehall.

Lịch sử Westminsterđược xây dựng và năm 1097, đương thời cung điện có tên là Westminster Hall. Cung điện là nơi sinh sống của các vị vua, nhưng từ thế kỉ XVI, đã không có vị vua nào sống ở đây nữa.

Westminster 1.1

Sau một trận hỏa hoạn 1834, toàn bộ cung điện dường như bị thiêu rụi hoàn toàn. Phần lớn cấu trúc của cung điện này được xây từ thế kỷ 19, do kiến trúc sư Sir Charles Barry và Augustus Welby Pugin chịu trách nhiệm. Phần nhà Hạ viện được xây lại vào thập niên 1940 vì đã bị đánh bom trong chiến tranh thế giới thứ II.

Toàn bộ kiến trúc cung điện được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic revival. Một trong những nét nổi bật của cung điện là tháp chuông đồng hồ Big Ben. Cung điện có 1.100 phòng, các phòng quan trọng nhất là phòng của Hạ viện và Thượng viện.

Westminster 1.4

Cung điện Westminster có Tu viện Westminster nổi tiếng ở phía Tây – đây là Trường dòng thánh Peter Westminster. Tu viện được xây dựng theo kiến trúc Gothic, có diện tích hơn 2.970m2. Công trình được xây dựng chủ yếu bằng đá vôi từ vùng Cean nước Pháp, sa thạch Reigate ở Surrey và cẩm thạch của vùng Purbeck, Dorset, nước Anh.

Tu viện Westminster được xây dựng vào năm 1050 SCN theo lối kiến trúc Romanesque. Tuy nhiên, đến năm 1245, do đã quá xuống cấp, Henry III đã quyết định cho phá dỡ tu viện và xây lại theo phong cách Gothic với nhiều đường nét thẳng đứng lên xuống.

Mái vòm chính giữa tu viện được thiết kế vô cùng trang nhã và tinh tế với những đường nét nhỏ mảnh kéo dài từ sàn đến hết trần tu viện, tạo cảm giác như cả tòa tháp đang hướng đến tận thiên đường và khung cửa sổ được bô trí trên cao để lấy ánh nắng.

Sự uy nghi, tráng lệ vẫn còn nguyên như ngày William the Conquetor, vị vua đầu tiên làm lễ đăng quang ở đây. Kể từ đó, tất cả các quốc vương, ngoại trừ Edward V và Edward VII, đều được trao vương miện tại tu viện này.

Nhà thờ St. Margaret tọa lạc trên nền của tu viện Westminster trên Parliament Square, và nhà thờ giáo xứ của Hạ viện Vương quốc Anh ở London.
Cung điện Westminster, Tu viện Westminster và Nhà thờ Saint Mar- garet đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1987.

Tổng hợp