Arrow
Arrow
Slider

 

Mặc dù du lịch châu Âu là khu vực các nước phát triển nhưng không đồng nghĩa với việc không có trộm cắp, móc túi... đặc biệt là các mánh lừa đảo rất tinh vi mà khách du lịch cần lưu ý.

1. Xin chữ ký

6 chieu tro lua dao chau au 1

Đối với các điểm tham quan nổi tiếng và đông khách du lịch như tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn, và khu vực các nhà thờ...bạn sẽ bắt gặp những nhóm nhỏ rời rạc cầm 1 quyển sổ hay 1 sấp giấy để mời bạn ký với mục đích làm từ thiện, ủng hộ trẻ em hoặc tương tự như vậy. Trên giấy cũng đã có sẵn vài chục chữ ký nhằm làm mồi nhử. Nếu bạn lỡ tay ký vào, nhóm này sẽ bu quanh bạn rồi xả ra 1 tràng cho đến khi bạn phải móc hầu bao thì thôi.

2. Có người gọi bạn ở đằng kia

Nếu bắt gặp bạn đứng 1 mình, thậm chí đang ở trên xe đi tham quan cùng bạn bè hay đi du lịch theo tour. Các đối tượng sẽ tiếp cận xe yêu cầu tài xế mở cửa và nói có người quen hỏi bạn ở chỗ điểm tham quan, khách sạn... mục đích là lừa bạn xuống xe và trong lúc bạn xuống xem đang có chuyện gì xảy ra, đối tượng sẽ lên xe giả vờ như đã quen bạn rồi đánh cắp đồ đạc cá nhân: ba lô, túi xách, điện thoại... Đây là một mánh khóe vô cùng tinh vi mà rất nhiều khách du lịch thậm chí cả HDV dẫn tour cũng đã từng bị lừa.

3. Bị móc điện thoại

6 chieu tro lua dao chau au 2

Ga tàu điện ngầm là nơi rất dễ bị móc trộm đồ, kẻ trộm thường là bọn nhóc choai choai nhỏ người nên có thể luồn lách rất nhanh. Đôi khi chúng tạo ra một nhóm nhỏ ồn ào để gây chú ý, hoặc chúng gây gổ cãi cọ để thu hút mọi người xung quanh, trong lúc lơ đễnh đó, có thể điện thoại, ví, hay túi xách của bạn đã không cánh mà bay rồi. Hãy cẩn thận đừng để ví ở túi quần phía sau nhé.

4. Xô đẩy ở khách sạn

6 chieu tro lua dao chau au 6

Trong cảnh rối ren lúc nhận phòng ở khách sạn, nếu không đủ tỉnh táo, du khách có thể thành nạn nhân của kẻ cắp ngay giây phút đặt chân vào cửa.

“Đúng giờ nhận phòng - thường trùng hợp với giờ trả phòng, một chiếc xe buýt ghé vào (khách sạn) với 80 khách. Đột nhiên, vài người xô xô đẩy đẩy vali tới khu vực lễ tân,” Chris Huffman, một du khách có thâm niên nhớ lại. Một số người không phải là nhân viên khách sạn, nên xách hành lý của bạn đi luôn trong cảnh rối ren.

5. Bị buộc dây vào cổ tay

6 chieu tro lua dao chau au 3

Trong lúc đang mải ngắm cảnh xung quanh, hay chụp ảnh check-in nhất là chỗ đông người, du khách có thể bị kẻ xấu lợi dụng buộc dây vào cổ tay bằng cách thòng dây vào tay bạn và khi kéo dây sẽ tự động thắt lại. Đây là loại dây không thể cắn, xé được, càng kéo mạnh càng chặt và chỉ có thể cắt bằng kéo hoặc vật nhọn như cắt móng tay. Và nếu không thủ sẵn các đồ trên, du khách sẽ phải trả tiền mới hòng thoát được dây buộc đó.

Ad cũng suýt bị buộc dây ở đồi Montmartre, cũng may đã kịp hất tay kẻ xấu ra trước khi bị thòng dây vào.

Một tình huống thường gặp khác là một người bán dạo trên phố ở Paris tiếp cận bạn và nhờ bạn làm người mẫu giúp anh ta làm một cuộc trình diễn. Sau đó, người này bắt đầu làm một chiếc vòng khóa tình bạn ngay trên tay bạn. Sau khi làm xong, anh ta sẽ yêu cầu bạn trả tiền cho tiếc vòng vừa làm riêng cho bạn. Và bởi bạn không thể tự tháo chiếc vòng một cách dễ dàng ngay tại đó, bạn đành phải miễn cưỡng móc hầu bao cho kẻ lừa đảo.

6. Bị lừa mua rối nhảy múa ở Barcelona

6 chieu tro lua dao chau au 4

Bạn của ad đến Barcelona và đã hào hứng mua những chú rối giấy có thể nhảy múa khi bật nhạc. Tuy nhiên khi về đến Việt Nam thì bật nhạc cỡ gì mấy con rối cũng không nhảy. Sau này mới phát hiện ra những chú rối này được nối với bộ loa nhạc bằng những sợi dây mảnh trong suốt, và khi loa rung thì rối cũng nhảy theo (xem thêm tại đây).

7. Bị bu quanh và giật túi

6 chieu tro lua dao chau au 5

Những kẻ lừa đảo và giật túi thành công khá dễ dàng vì sự cả tin và ngây thơ của khách du lịch. Ví dụ khi bạn tản bộ trong một hẻm nhỏ ở Roma, một người dân địa phương vỗ vai bạn và chỉ lên bãi phân chim dính trên áo khoác của bạn. Trong khi người đó giúp bạn lau vết phân chim một cách hết sức nhiệt tình thì đồng bọn của hắn sẽ giật ba lô của bạn và chạy mất hút.

Hãy cảnh giác với những tiếp xúc gần hoặc va chạm ở nơi đông người, đặc biệt là các khu du lịch và điểm tham quan nổi tiếng ở châu Âu. Nếu bạn cảnh giác và hiểu biết, bạn có thể tránh được hầu hết các rắc rối.

Châu Âu không phải là một nơi nguy hiểm, nhưng lại là mảnh đất màu mỡ của những “nghệ sĩ lừa đảo”. Vì thế khi đi du lịch Châu Âu, tốt nhất là nên đeo túi chắc chắn khi đi dạo phố, đeo trước ngực và không tháo ra để xuống đất chụp ảnh hay để bên cạnh lúc ngồi, vì có thể bạn chưa bị trộm thì cũng tự để quên đồ đạc của chính mình.

Theo Internet