Arrow
Arrow
Slider

 

Du lịch Phần Lan không chỉ nổi tiếng với danh lam thắng cảnh đẹp, con người thân thiện, giàu lòng mến khách… mà còn được biết đến với vô vàng những điều thú vị trong tính cách và văn hóa của người dân bản địa.

10 dieu bat ngo du lich phan lan 1

Nhút nhát và kín đáo: Người Phần Lan thường nghĩ kỹ trước khi nói, và những gì họ nói ra đều rất thành thực. Do đó khi có ai đó nói với bạn rằng: “Hôm nào đi uống bia nhé”, chắc chắn điều đó sẽ sớm xảy ra. Khi mọi người đều im lặng nghĩa là không có gì quan trọng để nói. Sự im lặng không khiến người Phần Lan khó xử mà làm họ thấy thoải mái, dễ chịu.

10 dieu bat ngo du lich phan lan 2

Trò chuyện: Người Phần Lan không thích nói chuyện phiếm. Khi bạn có chuyện nghiêm túc cần nói, họ sẽ im lặng và tập trung lắng nghe. Việc ngắt lời khi đang nói bị coi là bất lịch sự. Mọi câu từ đều có ý nghĩa, do đó đừng đem chuyện làm quà với người Phần Lan.

10 dieu bat ngo du lich phan lan 3

Niềm tự hào dân tộc: Họ sẽ rất hài lòng nếu bạn biết những thành tựu của Phần Lan, như thành tích của đội đua F1 hay đội bóng. Tránh so sánh họ với Thụy Điển và các quốc gia lân cận.

10 dieu bat ngo du lich phan lan 4

Luật thăm hỏi: Nếu bạn định bất ngờ tới thăm nhà một người bạn Phần Lan, bạn nên suy nghĩ lại. Hãy đảm bảo bạn được mời hoặc nói trước với họ là bạn sẽ tới thăm. Nếu không, chẳng ai mở cửa đón bạn và mọi chuyện có thể trở nên khó xử. Khi đã có kế hoạch với chủ nhà, bạn hãy đến đúng giờ.

10 dieu bat ngo du lich phan lan 5

Dòng nhạc rock metal: Nhắc đến Phần Lan, bạn không thể không nhắc tới dòng nhạc rock Metal. Các ban nhạc metal nổi tiếng như Stratovarius, Nightwish, Children of Bodom, HIM, Amorphis, Korpiklaani… đã biến quốc gia này thành “Miền đất hứa của heavy metal”. Tại sao Phần Lan lại có nhiều ban nhạc metal đến vậy? Một số người cho rằng đó là do khung cảnh lạnh lẽo, tối tăm nhưng tuyệt đẹp của vùng đất này. Tuy nhiên, xét theo mặt xã hội học, sự thành công và danh tiếng của các ban nhạc metal trước đó truyền cảm hứng cho các thế hệ tiếp theo.

10 dieu bat ngo du lich phan lan 6

Trả tiền tip: Là du khách, bạn không cần trả tiền tip trong các cửa hàng. Nếu muốn thể hiện sự hài lòng trước một dịch vụ tốt, bạn có thể trả tiền tip bằng cách làm tròn hóa đơn, ví dụ nếu hóa đơn của bạn là 27,10 USD, bạn có thể trả 30 USD.

10 dieu bat ngo du lich phan lan 7

Đi bộ kiểu Bắc Âu: Bạn sẽ bắt gặp một số người Phần Lan đi bộ với gậy trượt tuyết. Đừng cười, đó là một môn thể thao có tên “Đi bộ kiểu Bắc Âu”, ngay cả những vận động viên trượt tuyết kỳ cựu cũng tham gia. Đây là một trong những bài tập hiệu quả nhất cho tim mạch.

10 dieu bat ngo du lich phan lan 8

Cà phê: Ngoài rượu, người Phần Lan còn rất thích uống cà phê. Đây là một trong những quốc gia tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới. Trung bình mỗi người dùng hết 12 kg cà phê nguyên chất một năm, trong khi con số nay ở Italy là 5,7 kg và ở Tây Ban Nha là 4,5 kg.

10 dieu bat ngo du lich phan lan 9

Rượu: Trung bình mỗi người Phần Lan tiêu thụ khoảng 10 lít rượu nguyên chất một năm. Do đó, bạn hãy nghĩ kỹ nếu định thi uống rượu với họ. Thêm nữa, đồ uống có cồn không được bán trong siêu thị mà tại các cửa hàng đặc biệt gọi là ALKO.

10 dieu bat ngo du lich phan lan 10

Tắm hơi: Tắm hơi là một truyền thống văn hóa của vùng đất này. Bạn có thể tìm thấy phòng tắm hơi ở hầu hết khách sạn. Phòng tắm thường được làm nóng tới 70-100 độ C, với độ ẩm không quá 20%.

Theo Zing News