Arrow
Arrow
Slider

Người Thổ Nhĩ Kỳ thường có văn hóa giúp đỡ người khác mà không cần phải báo đáp, ghi nhận hay vinh danh. Khi họ cho đi, hay giúp đỡ người khác đó cũng chính là niềm vui mà họ nhận lại. Và nét văn hóa đó được thể hiện qua truyền thống "bánh mì treo".

van hoa mua mot tra tien hai

ở Göztepe, gần Kadıköy, Istanbul có một tiệm bánh mì truyền thống. Mọi quy trình làm ra chiếc bánh mì được gói gọn trong một cửa tiệm, xung quanh được trang trí bằng 1200 ổ bánh mì được sản xuất hằng ngày. Đến đây bạn sẽ thấy giữa sự ồn ào náo nhiệt của kẻ mua, người bán là những lúc bánh mì được trao tay nhưng không phải trả tiền. Hay lúc khác, người mua sẽ trả tiền của 2 3 ổ bánh nhưng chỉ lấy đi một ổ.

Đó chính là hình thức trả trước (Pay it forward) hay mua một trả gấp đôi. Đây là truyền thống hàng trăm năm của người dân nơi đây. Hình thức hoạt động của truyền thống này là khi đến một tiệm bánh, bạn sẵn sàng trả tiền cho 2 ổ bánh nhưng chỉ lấy 1 ổ và nói với người bán bạn muốn góp 1 ổ bánh cho người nghèo. Chiếc bánh thứ 2 sẽ được gói lại và treo lên trên, khi có người tới hỏi "có bánh mì treo trên móc không" nếu còn thì chủ cửa hàng sẽ đưa cho họ.

van hoa mua mot tra tien hai 2

Ý tưởng này không biết bắt đầu từ khi nào nhưng nó gắn chặt với nền văn hóa và tôn giáo của người địa phương. Bánh mì trắng được sử dụng 2 lần trong ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ. Mỗi bữa ăn thường có một giỏ đựng bánh mì đã được cắt lát sẵn, thức ăn thừa không bao giờ bị vứt đi. Bạn sẽ thấy những túi bánh mì treo trên hàng rào của nhà dân, ai cần có thể lấy đi.

van hoa mua mot tra tien hai 3

Văn hóa này còn được phổ rộng dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng với mục đích chính là làm từ thiện, mang lại hạnh phúc cho người thật sự cần. Điều đặc biệt là người cho người nhận đều là ẩn danh nên sẽ không gây mặc cảm trong xã hội.