Arrow
Arrow
Slider

Selma là loại bánh mì kem, theo truyền thống được làm từ bột hạnh nhân, lòng trắng trứng, kem sữa tươi và đường bột. Ví von thì Selma khá giống bánh su kem, bên ngoài mềm mịn, bên trong ngọt ngào, thơm mùi đường sữa. 

Mối lương duyên của bánh Selma và vua Adolf Fredrik xảy ra trong một ngày Thứ ba trước tuần chay (Shrove Tuesday/Mardi gras), hiểu nôm na là ngày cuối cùng (được ăn thoải mái) trước khi bước vào mùa chay của đạo Cơ Đốc. Trong ngày hôm đó, vua Adolf Fredrik đã yêu cầu một bàn tiệc thịnh soạn với đủ sơn hào hải vị, nào là tôm hùm, cá tầm, cá trích muối, rượu sâm panh… và đặc biệt, ông đã gọi thêm 14 chiếc Selma kèm topping quế và nho khô. Sau bữa tối ấy, vua Adolf Fredrik đột ngột qua đời trong đêm đó vì chứng khó tiêu nặng. 

banh selma thuy dien 1

Sự ra đi của vua Adolf Fredrik trở thành câu chuyện được lan truyền khắp thế giới. Và món bánh Selma không hề bị "bớt yêu thích" ở Thuỵ Điển, ngược lại, người dân càng ưa chuộng hơn.

banh selma thuy dien 2

Truyền thống của Semla bắt nguồn từ fettisdag (Thứ Ba Shrove, hay Thứ Ba Béo) khi những chiếc bánh được ăn trong bữa tiệc ăn mừng cuối cùng trước thời kỳ ăn chay của Cơ đốc giáo trong Mùa Chay. Lúc đầu, Semla chỉ đơn giản là một chiếc bánh mì nhúng trong sữa nóng (được gọi là Hetvägg). Tuy nhiên, với sự xuất hiện của cuộc Cải cách Tin lành, người Thụy Điển đã ngừng tuân thủ việc ăn chay nghiêm ngặt trong Mùa Chay. Món Semla trong bát sữa ấm đã trở thành món tráng miệng truyền thống vào thứ Ba hàng tuần từ Thứ Ba Shrove đến Lễ Phục sinh. Ngày nay, Semlor có sẵn ở các cửa hàng và tiệm bánh hàng ngày từ ngay sau lễ Giáng sinh cho đến lễ Phục sinh.

Danh tiếng của món bánh Selma luôn khiến người ta phải ao ước muốn được một lần thưởng thức. Nếu có dịp du lịch Thụy Điển, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội cảm nhận hương vị của chiếc bánh ngọt ngào thơm ngon này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!