Arrow
Arrow
Slider

1. Nói to

Người Thụy Điển không thích nói nhỏ và cũng không nói nhỏ. Theo một chuyên gia, người Thụy Điển nói to không chỉ để cho vui, khuấy động không gian. Thói quen nói to có thể xuất phát từ quy định phải đứng cách nhau ít nhất một sải tay tại bến xe bus và nhiều địa điểm công cộng khác.

2. Ám ảnh với con số

Người Thụy Điển dùng rất nhiều số, tối giản từ ngữ và có nhiều thói quen kỳ lạ khác với các con số. Ví dụ, nếu được yêu cầu miêu tả ngôi nhà của mình, họ chỉ nói đơn giản: 2 hoặc 39, nghĩa là nhà gồm một phòng đôi hoặc diện tích 39m2. Số nhận dạng cá nhân gồm 10 số. Khi được hỏi tuổi, người trẻ thường nói năm sinh chứ không nói số tuổi.

7 thoi quen ky la cua nguoi thuy dien 2

3. Tự hào về những từ độc

Thụy Điển có rất nhiều từ không thể dịch được, không có trong bất cứ từ điển nào; thực sự thách thức các "mọt sách", cho dù họ có khối lượng kiến thức văn hóa địa phương khổng lồ. Ví dụ, Fika (bữa ăn nhẹ gồm cafe và bánh), Lagom (số lượng đúng), trong tiếng Thụy Điển không có hai từ này, cũng chẳng có bản dịch nghĩa, giải nghĩa chính thống trong từ điển nào (từ điển tiếng Thụy Điển và từ điển ngoại ngữ). Người Thụy Điển thích dùng những từ kiểu này và bạn có thể dễ dàng nhận thấy ánh mắt ấm áp của họ khi giải thích chúng cho người nước ngoài. Những từ ngữ "không thể dịch được" của người Thụy Điển rất nhiều.

4. Thích dùng tiếng Anh

Người Thụy Điển thích trả lời bằng tiếng Anh khi nói chuyện với người nước ngoài. Ngay cả khi bạn hoàn hảo về ngữ pháp và từ vựng tiếng Thụy Điển, nhưng chỉ cần nghe giọng nói khác, bạn sẽ nhận được câu trả lời bằng tiếng Anh từ người Thụy Điển. Một chuyên gia cho rằng: sẽ là thô lỗ nếu cố gắng trả lời tiếng Thụy Điển bằng tiếng Anh!

7 thoi quen ky la cua nguoi thuy dien 3

5. Cái ôm của người Thụy Điển

Nếu bạn nói chuyện với bất kỳ người Thụy Điển nào quá 5 phút, người đó sẽ tự động trở thành Hugging Friend Forever (HFF) - Bạn ôm mãi mãi của bạn. Và kể từ giờ phút đó, cứ khi nào nhìn thấy nhau, bạn lại phải ôm người đó (ôm chào gặp mặt và ôm tạm biệt). Khi nghe về những chiếc ôm kiểu Thụy Điển này, chắc chắn bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ rằng người Thụy Điển lạnh lùng.

6. Hôn má cũng có "nguyên tắc"

Hôn má là thể hiện mối quan hê mật thiết bạn bè thân thiết, họ hàng thân thuộc. Theo phong tục người Thụy Điển thường hôn nhau 3 lần hai bên má đối với phái nữ. Trong khi đó người Pháp hoặc Đức hôn 2 lần bên má. 

7 thoi quen ky la cua nguoi thuy dien 1

7. Văn hóa không mời ăn

Chủ nhà không có thói quen mời người lạ dùng bữa và coi việc khách ngồi nhìn mình ăn là điều bình thường. Vào buổi tối, một gia đình người Thụy Điển quây quần bên bàn ăn. Họ dùng bữa với thịt viên khoai tây nghiền và nước sốt. Bên cạnh, một đứa trẻ ngồi chơi, không ăn vì không ai mời. Đứa trẻ đó là bạn của con chủ nhà, sang chơi đúng vào bữa tối. Điều này hoàn toàn bình thường ở Thụy Điển. Người dân không có thói quen mời bạn bè của con mình dùng bữa nếu chúng đến chơi. Thay vào đó, khi đến giờ ăn, trẻ có thể về nhà, ở trong phòng của bạn bè hoặc ngồi vào bàn với gia đình và không ăn.

Tìm hiểu, khám phá về đất nước, con người, văn hóa Thụy Điển mới thấy thật đáng quý và đáng ngưỡng mộ biết bao. Và cũng hình thành nên ước muốn được du lịch Thụy Điển một lần trong đời để tận mắt trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất!