Arrow
Arrow
Slider

 

Valcamonia nổi tiếng là nơi có quần thể những hình khắc trên đá lớn nhất Châu Âu. Đây là điểm du lịch nổi tiếng của Ý nói riêng và Châu Âu nói chung.

Vallecamonica 1

Valcamonia là một thung lũng ở vùng Lombardia, nằm giữa tỉnh Brescia và tỉnh Bergama của nước Ý (Italy). Thung lũng này nằm ở vùng thượng nguồn của sông Oglia.

Quần thể Valcamonia có khoảng 140.000 hình khắc trên đá, là nơi tập trung những tác phẩm điêu khắc đá lớn nhất ở Châu Âu.

Vallecamonica 1.3

Những hình điêu khắc đá này có từ hàng nghìn năm trước do những cư dân thuộc bộ tộc Camunni tạo nên. Các nhà khoa học, khảo cổ cho biết những hình khắc này đã được hình thành trong quá trình suốt 8.000 năm từ thế hệ này sáng thế hệ khác. Trong số hơn 140.000 hình khắc ở đây, nội dung và chủ để chủ yếu là những hình ảnh mô tả cảnh săn bắn, các nghi lễ cổ xưa, hình ảnh chiến tranh giữa các bộ tộc, cảnh sinh hoạt đời thường…

Trong một thời gian dài, những hình khắc đá này đã bị bụi thời gian phủ mờ và bị con người lãng quên. Mãi đến năm 1909, một nhà địa lý quê ở tỉnh Brescia mới vô tình phát hiện ra. Trong một cuộc thám hiểm của mình, ông đã tìm ra hai hình khắc đá đầu tiên được khắc trên 2 tảng đá lớn ở gần Cemmo. Sau phát hiện này, ông tiếp tục cuộc tìm kiếm và phát hiện ra hang động với hàng trăm nghìn hình khắc đá có số tuổi hơn 8.000 năm.

140.000 hình khắc đá ở Valcamonia được khắc trên khoảng 2.400 táng đá lớn nhỏ. Hơn 2.000 táng đá này nằm rải rắc trong khắp thung lũng Valcamonia. Nơi tập trung nhiều hình khắc nhất là phần đáy thung lũng giữa Concarena và Pizzo Badile Camuno.

Vallecamonica 1.4

Những hình khắc vào thời kỳ sau đã chi tiết và cụ thể hơn, nội dung được thể trên trên các hình khắc cũng phong phú hơn. Những hình khắc này là bức tranh minh họa xác thực về tâm lý, sinh hoạt, cuộc sống, cũng như những giao tranh của con người thời tiền sử..Qua những hình khắc này các nhà khoa học còn chứng minh được sự liên kết, một kiểu sinh hoạt cộng đồng của những người tiền sử vẫn còn được giữ gìn đến ngày nay.

Thung lũng Valcamonia với hơn 140.000 bản khắc được khắc trên 2.400 tảng đá, là một tập hợp tài liệu quan trọng cho các nhà khoa học tìm hiểu và nghiên cứu về tập tục, đời sống tinh thần của con người thời tiền sử. Việc giải thích có hệ thống và phân loại các hình khắc theo thời gian có những đóng góp lớn cho việc vẽ nên một lịch sử, văn hóa của bộ tộc người tiền sử.

Cho đến nay, khu vực thung lũng với các hình khắc trên đá ở Valcamonia này vẫn nhận được sự quan tâm lớn của các nhà khoa học, các nhà lịch sử và là một trong những điểm tham quan để du khách hiểu hơn về cuộc sống xã hội loài người thời tiền sử.

Theo Disanthegioi.vn