Arrow
Arrow
Slider

Nhà thờ Thánh Pierre

Nhà thờ Thánh Pierre hay còn gọi là Nhà thờ Geneva đã có lịch sử lâu đời, là một biểu tượng về lịch sử và văn hoá của thành phố Geneva. Được biết, Nhà thờ này được Giám mục vương quyền của Geneva thành lập vào thế kỷ thứ XII. Những phát hiện khảo cổ học nằm dưới Nhà thờ cho thấy bằng chứng về sự tồn tại của kiến trúc cổ đại từ thế kỷ thứ IV: các bức khảm từ thời Đế chế La mã, một hầm mộ từ thế kỷ XI và 3 Nhà thờ cổ khác. 3 Nhà thờ đó cùng nằm tại địa điểm này từ thế kỷ VIII đến thế kỷ X. Nhà thờ duy nhất còn tồn tại đến ngày nay đã từng được dùng làm nơi thờ phụng của Giáo phái Kito hữu. Hai nhà thờ còn lại được dùng cho các buổi lễ cộng đồng và truyền giáo nay đã không còn.

2 nha tho o geneva thuy si 3

Nhà thờ Thánh Pierre bắt đầu được khởi công xây dựng vào năm 1160 và hoàn thành vào năm 1252. Từ khi xây dựng, Nhà thờ đã trải qua nhiều lần sửa chữa, tu bổ, nâng cấp khác nhau với nhiều hạng mục như: nhà nguyện, nội thất, các tác phẩm nghệ thuật trang trí,… Mặt tiền với kiến trúc tân cổ điển của Nhà thờ được xây dựng vào năm 1750, 2 tháp vuông và một tháp hình chóp màu xanh được xây dựng sau đó vào những năm 1800. Thiết kế Nhà thờ chủ yếu theo kiểu kiến trúc La Mã kết hợp với một vài chi tiết theo phong cách Gothic. Trong Nhà thờ, vẫn còn những bức tranh lịch sử treo trên tường và nhiều chữ cái La Mã được khắc trên cột. Bệ thờ Thánh Peter Altarpiece, vẽ bởi Konrad Witz năm 1444, hiện tại được lưu giữ tại Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử ở Geneva.

2 nha tho o geneva thuy si 4

Toà nhà chính của Nhà thờ dài 64m, khá rộng rãi với những chiếc đèn chùm, một vài hàng ghế dài,… Nơi đây có những khối đá có từ thế kỷ XV - XVI. Nằm ở phía góc Tây Nam của tòa nhà chính là Nhà nguyện Maccabee. Trước đây, nơi đây là một nhà kho, sau đó được cải tạo thành phòng học, đến năm 1878 thì được cải tạo thành nhà nguyện như ngày nay. Nhà nguyện Maccabee có kiến trúc kiểu Gothic, là nơi có rất nhiều bức tranh theo trường phái Gothic rất đẹp. 

2 nha tho o geneva thuy si 5

Thêm một điểm nhấn của Nhà thờ đó là hai toà tháp. Để leo lên được tháp của Nhà thờ, du khách sẽ phải bước 157 bậc thang, từ toà tháp du khách có thể ngắm được khung cảnh một góc thành phố Geneva ở trên cao với khu phố cổ, hồ nước, đài phun nước Jet d’Eau, các toà nhà cao tầng,… Thậm chí trong một ngày thời tiết tốt du khách còn có thể thấy núi Mont Blanc.

Nhà thờ từng thuộc về các tín đồ Công giáo cho đến năm 1536, sau đó trở thành nhà thờ của tín đồ đạo Tin Lành. Khi ấy, phần lớn nghệ thuật của Nhà thờ đã bị phá hủy hoặc sơn lại. Nhà thờ được biết đến nhiều nhất nhờ John Calvin (1509-1564), người sáng lập ra Thần học Calvin. Nhà thờ còn giữ một chiếc ghế, người ta cho rằng Nhà cải chánh Tin lành đã sử dụng chiếc ghế này khi ông có các bài thuyết giảng sôi nổi ở đây giữa năm 1536 và năm 1564. Nhà lãnh đạo Tin Lành Pháp, Duc Henri de Rohan, cũng được chôn cất bên trong nhà thờ.

Nhà thờ Holy Trinity

2 nha tho o geneva thuy si 1

Nhà thờ Holy Trinity tọa lạc tại rue du Mont-Blanc, giữa ga xe lửa Genève-Cornavin và các khách sạn nổi tiếng bên bờ hồ Geneva. Đây là một nhà thờ tại Tòa thánh viện trong Giáo phận của Giáo hội Anh tại Châu Âu. Holy Trinity có nguồn gốc từ những người Marian lưu vong; một nhóm người Tin Lành tị nạn, chạy trốn khỏi cuộc bức hại trong suốt triều đại của Nữ hoàng Công giáo Tudor của Anh, Mary, vào giữa thế kỷ XVI. Một trong số những thành tựu đáng kể của họ khi đó là xuất bản một quyển Kinh thánh Geneva Psalms bằng tiếng Anh năm 1560. Nhà thờ Holy Trinity được thánh hiển vào năm 1853 trên địa điểm được Nhà nước ban tặng nhưng xây dựng hoàn toàn bằng nguồn vốn cá nhân. Nhà thờ được tu sửa vào năm 1980 và ngày nay đã có hơn 200 thành viên đến từ 20 quốc gia khác nhau.

2 nha tho o geneva thuy si 2

Xây dựng dựa trên một phần của bức thường thành phố cũ, Nhà thờ Holy Trinity được thiết kế theo phong cách kiến trúc tân Gothic giống như các nhà thờ thôn quê điển hình của Anh. Việc thờ phượng đã diễn ra tại 3 địa điểm chính bao gồm: Audito của Calvin, Nhà thờ Bệnh viện (nay là Tòa án Công lý ở Bourg de Four) và cuối cùng là tòa nhà Holy Trinity hiện nay.

Ngày nay, Nhà thờ Holy Trinity vẫn tiếp tục duy trì hoàn toàn dựa trên nguồn vốn cá nhân; những hoạt động cũng ngày càng đa dạng, phổ biến hơn. Khách du lịch tới đây luôn được chào đón hoan nghênh. Ngoài ra, tại đây còn có các dịch vụ thông tin, y tế hay tổ chức các buổi âm nhạc phục vụ khách tham quan. Nhà thờ mở cửa phục vụ khách quanh năm từ 9h00 tới 19h00 hàng ngày, đồng thời đã và đang thu hút một lượng lớn khách du lịch đến với Geneva mỗi năm.

Vương cung thánh đường Đức Bà Geneva

Vương cung thánh đường Đức Bà Geneva là một nhà thờ Công giáo La Mã và Tiểu Vương cung thánh đường được dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria. Nhà thờ được xây dựng theo thiết kế của Alexandre Grigny từ năm 1852 đến năm 1857 trên địa điểm từng là pháo đài thành trì. Tòa nhà theo phong cách tân Gothic này có diện mạo một phần được lấy cảm hứng từ Nhà thờ Beauvais, có thể được khởi công nhờ thành phố Geneva, nơi đã nhường đất cho các cộng đồng tôn giáo để xây dựng nơi thờ cúng, và thông qua sự quyên góp và lao động chân tay do người Công giáo Geneva cung cấp.

Lễ cung hiến được cử hành vào ngày 4/10/1857. Cha Gaspard Mermillod, đại diện giám mục tương lai của Geneva khi đó là hồng y đã đọc bài giảng. Sau đó ông bị chính phủ trục xuất khỏi Thụy Sĩ.

2 nha tho o geneva thuy si 8

Sau khi Chính phủ chống giáo sĩ lên nắm quyền, Nhà thờ Đức Bà bị chiếm đóng vào ngày 5/6/1875 và đóng cửa. Sự chiếm đóng này đi kèm với một cuộc biểu tình chống lại Giáo hội Công giáo La Mã và nhiều tình trạng bất ổn hơn. Sự cam kết của người Công giáo đối với thánh địa này càng trở nên lớn hơn. Tòa nhà được Giáo hội Công giáo mua lại vào năm 1911.

Giáo hoàng Pius IX - đã tặng bức tượng Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội bằng đá cẩm thạch Carrara màu trắng từ nhà nguyện riêng của ông bên trong Điện Tông tòa. Đức Thánh Cha đã đổi tên bức ảnh là "Đức Mẹ Geneva" và tặng nó cho Giám mục Lausanne và Geneva, Hồng y Gaspard Mermillod vào ngày 20/11/1859 trong buổi tiếp kiến ​​riêng của Giáo hoàng. Bức tượng được nghệ nhân La Mã Carlo Maria Forzani điêu khắc và được lắp đặt trong Nhà thờ vào ngày 28/12/1859, sau đó chính thức được thánh hiến cho vương cung thánh đường vào ngày 5/2/1860.

2 nha tho o geneva thuy si 9

Ngày nay, Vương cung thánh đường Đức Bà Geneva lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật lâu đời có niên đại ngay trước cuộc Cải cách Tin lành để khách chiêm ngưỡng, như: một ngọn đuốc, được trang trí bằng những bức tranh, thuộc về một tu viện đã bị xóa bỏ trong cuộc Cải cách Tin lành; một tấm gỗ chạm khắc với hình ảnh phù điêu của Đức Trinh Nữ Maria, bị những người theo đạo Tin lành dùng rìu cắt xẻo; cùng với đó là các tác phẩm hoặc đồ vật nghệ thuật khác liên quan đến việc tôn thờ tượng Đức Mẹ Geneva, nhà tạm và đồ dùng phụng vụ được chạm khắc (bàn thờ, giảng đài, con sò).

Các cửa sổ kính màu của Vương cung thánh đường Đức Bà Geneva đặc biệt đáng chú ý hơn cả. Một số là sản phẩm bán công nghiệp theo phong cách tân gothic, nhưng hầu hết đều thể hiện sự phát triển của nghệ thuật kính màu trong thế kỷ XX, theo nhiều phong cách khác nhau, sau phong cách của Claudius Lavergne (được lắp đặt từ năm 1857 đến năm 1875). Từ năm 1912, một số nghệ sĩ đã liên tiếp góp phần tô điểm cho vương cung thánh đường: Charles Brunner, Alexandre Cingria, Maurice Denis, Gherri Moro, Paul Monnier, Jean-Claude Morend, Théodore Strawinsky. Tòa nhà được phân loại là Tài sản văn hóa có ý nghĩa quốc gia.

Nhà thờ Russian Orthodox

Nhà thờ Russian Orthodox, hay "Nhà thờ Suy tôn Thánh giá", là một nhà thờ Chính thống theo phong cách Phục hưng của Nga được xây dựng từ năm 1863 đến năm 1866 và được mở rộng vào năm 1916. Ban đầu nó được xây dựng cho cộng đồng người Nga nhỏ bé.

2 nha tho o geneva thuy si 7

Vào năm 1859, cộng đồng Chính thống giáo Nga ở Geneva đã được cấp giấy phép xây dựng Nhà thờ này sau khi Anna Feodorovna Constancia, chị dâu của Sa hoàng Alexandre, hứa hỗ trợ tài chính. Nhà thờ nằm ​​ở phần trên của quận Eaux-Vives, được xây dựng trên địa điểm cổ xưa của Tu viện Benedictine và là một trong những tòa nhà đẹp nhất ở Geneva. Nó được thiết kế bởi David Grimm thuộc Học viện Nghệ thuật Hoàng gia. Công trình Nhà thờ Russian Orthodox sáng bóng với mái vòm sọc Byzantine và mái vòm củ hành vàng có thể được nhìn thấy từ xa hàng dặm. 

Phong cách của Nhà thờ gợi nhớ đến phong cách truyền thống của các ngôi đền ở Moscow. Bước vào bên trong Nhà thờ, du khách có thể chiêm ngưỡng những bức tranh trang trí và những bức bích họa.

Nhà thờ Fusterie

Nằm trong quảng trường cùng tên ở trung tâm Phố cổ Geneva, Fusterie là một nhà thờ Cải cách, khác biệt với các nhà thờ địa phương khác là địa điểm tôn giáo đầu tiên trong thành phố được xây dựng đặc biệt để thờ cúng người theo chủ nghĩa Calvin. Nó được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Jean Vennes, mất 2 năm để xây dựng - từ năm 1713, và được thánh hiến vào ngày 15/12/1715.

2 nha tho o geneva thuy si 10

Giữa dòng người tị nạn Huguenot bị áp bức từ Pháp đến Geneva, nhà thờ đã bắt chước - về cả phong cách kiến ​​​​trúc và quy hoạch không gian - ngôi đền Huguenot ở vùng ngoại ô Charenton-le-Pont của Paris được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Pháp có ảnh hưởng Salomon de Bross vào năm 1623 và bị phá hủy vào năm 1686.

2 nha tho o geneva thuy si 11

Nhà thờ tự hào với phong cách Baroque, với một chiếc đồng hồ lớn ở phía trên mặt tiền chính. Trái ngược với phần sau, nội thất khá khiêm tốn, với một phòng trưng bày không hoạt động và bao quanh gồm các hàng cột theo phong cách Tuscan và một hàng cột khác đặt phía trên phòng trưng bày, đỡ trần nhà bằng phẳng, do đó tạo ra một mái vòm hình giỏ phía trên phòng chính của gian giữa.

Ban đầu, Nhà thờ không có đàn organ, loại đàn này chỉ xuất hiện vào giữa thế kỷ XVIII. Trung tâm của Nhà thờ là gác xép của bục giảng tách biệt. Được biết đến với "khả năng âm thanh" tuyệt vời, ngày nay, Nhà thờ được sử dụng như một phòng hòa nhạc. Buổi biểu diễn âm nhạc kéo dài khoảng 15 phút.

Giáo đường Do Thái Beth-Yaacov

2 nha tho o geneva thuy si 6

Giáo đường Do Thái Beth-Yaacov ở Geneva được xây dựng từ năm 1857 đến năm 1859 theo phong cách tân Moorish. Đây là giáo đường Do Thái đầu tiên được xây dựng trong thành phố. Kiến trúc sư Johann Heinrich Bachofen đã phải đi nghiên cứu ở nước ngoài để xây dựng nó vì Thụy Sĩ không có bất kỳ giáo đường Do Thái nào có nét đặc biệt. Vì vậy, mặt tiền của Giáo đường Do Thái là sự tái tạo lại mặt tiền của Giáo đường Do Thái ở Heidenheim.

Book Tour Thụy Sĩ và khám phá 6 Nhà thờ lịch sử nổi tiếng ở thành phố Geneva chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm tuyệt vời dành cho du khách. Chính vì thế, đừng quên note chúng vào danh sách các địa điểm đáng ghé thăm trong hành trình du lịch của mình nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!