Arrow
Arrow
Slider

Đức là quốc gia sở hữu nhiều lâu đài thời Trung cổ từng là nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ, văn sĩ qua các thời đại như Anh em Grimm và cả Walt Disney. Trong rất nhiều lâu đài, có lẽ Burg Eltz là lâu đài đẹp nhất nước Đức. Từng chi tiết kiến trúc công phu khiến người ta không khỏi ngỡ ngàng bởi nét đẹp cổ tích của tòa lâu đài cổ kính bậc nhất nước Đức này.

Lâu đài Burg Eltz tọa lạc trên những ngọn đồi phía trên sông Moselle giữa Koblenz và Trier. Đây là một trong những lâu đài đẹp nhất ở Châu Âu và thuộc sở hữu của cùng một gia đình trong 33 thế hệ.

Vị trí của toà lâu đài thật đắc địa trên ngọn đồi cao 70m, được bao bọc bởi dòng sông tuyệt đẹp. Tuyến đường ngang qua toà lâu đài là một cung đường buôn bán quan trọng của La Mã, khu rừng Eltz cạnh bên còn là khu bảo tồn thực vật quan trọng.

Do vị trí biệt lập sâu trong rừng, Lâu đài Burg Eltz chưa bao giờ bị phá hủy, bảo tồn gần 1.000 năm lịch sử. Cấu trúc hiện tại có ghi chú về kiến ​​trúc Trung cổ, kiến ​​trúc Romanesque, kiến ​​trúc Baroque và kiến ​​trúc Gothic. Burg Eltz gây ấn tượng với những tháp pháo bằng đá tuyệt đẹp ẩn mình giữa vùng nông thôn Rhineland-Palatinate. 

lau dai burg eltz duc 7

Lâu đài Burg Eltz được xây dựng vào năm 1157 và thuộc quyền sở hữu chung của nhiều nhánh cùng thuộc một dòng tộc. Việc này thường xảy ra vào thời Trung cổ bởi rất ít những ông chủ giàu có, đủ khả năng tự xây một tòa lâu đài trên đất của mình hoàn toàn. Họ thường chỉ sở hữu một ngôi làng hay một khoảng đất lớn tương tự như vậy. Vì vậy, trong nội bộ các gia tộc thường góp đất vào với nhau để xây một lâu đài riêng biệt, dùng chung một bức tường thành bảo vệ cho vùng lãnh thổ chung này. Toà Lâu đài Burg Eltz cũng vậy, trước khi chia nhỏ ra, nó chỉ có một tòa tháp chính, mang tên "Platteltz", sau đó, họ chia vùng đất của mình thành 3 phần chính mang tên: "Kempenich" (Ngôi nhà của Sư tử Vàng), "Rubenach" (Ngôi nhà của Sư tử Bạc), và "Rodendorf" (Ngôi nhà của Buffalo Hornsso). Mỗi một tòa nhà được kiến thiết riêng biệt và cùng tạo thành một tòa lâu đài lớn. Chủ sở hữu gần nhất tính đến nay của toà lâu đài là hậu duệ đời thứ 33 của dòng họ quyền quý Eltz, những người bắt đầu sống ở khu vực này vào thế kỷ 12. 

Khu vực chính của Lâu đài Burg Eltz là nhà ở gia đình với 8 tầng rộng lớn. Những tháp này có độ cao khoảng từ 30 - 40m, được phòng thủ kiên cố bởi bức tường chắc chắn. Khoảng 100 thành viên của gia đình đã sinh sống hơn 100 căn phòng trong tòa lâu đài này.

lau dai burg eltz duc 2

Platteltz là một di tích mang đậm chất Romance, đồng thời là khu vực cổ nhất của Lâu đài Burg Eltz. Được xây dựng vào thế kỷ IX, Platteltz chỉ là một dinh thự đơn thuần. Đến năm 1157, pháo đài được xây dựng để phòng thủ bởi thời kỳ đó, con đường giao thương qua khu vực này trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Năm 1472, phần nhà Rubenach được xây lên mang phong cách Hậu Gothic. Nổi bậc nhất ở khu nhà này là đại sảnh, phòng ngủ, phòng khách với bức tường trang trí vô cùng trang nhã. Khu nhà Rodendorf cũng được xây dựng sau đó, theo cùng lối kiến trúc hậu Gothic, đặc sắc với căn phòng Banner. Nhà Kempenich được hoàn thành vào năm 1530, tân tiến hơn các tòa trước đó khi có phòng sưởi.

lau dai burg eltz duc 3

Cho đến nay, bên trong Lâu đài Burg Eltz vẫn còn giữ nguyên nhiều đồ nội thất nguyên bản từ 850 năm trước. Nội thất phần lớn vẫn không thay đổi trong suốt nhiều thế kỷ. Bên trong lâu đài, du khách sẽ tìm thấy những bộ áo giáp, kiếm, đồ tạo tác bằng vàng và bạc như một kho báu. Kho báu của lâu đài tự hào về những tác phẩm nghệ thuật bằng vàng và bạc tốt nhất trên thế giới.

lau dai burg eltz duc 1

Khi vào bên trong Burg Eltz, du khách sẽ thấy sân trong nổi tiếng được xây dựng hơn 500 năm trước. Nếu quyết định thực hiện một chuyến tham quan, du khách sẽ được chứng kiến ​​Kho vũ khí và Kho bạc của lâu đài, nơi nổi tiếng thế giới về các đồ tạo tác bằng vàng và bạc, cũng như nhiều đồ quý giá thú vị khác.

Một trong những điểm tham quan thú vị nhất bên trong bất kỳ bảo tàng lâu đài hay cung điện được bảo tồn nào là một nhà bếp lịch sử. Burg Eltz cũng có một trong số đó và đó là nhà bếp Rodendorf. Đó là nơi du khách sẽ thấy lối sống nhà bếp thời trung cổ với các máy móc và dụng cụ nấu ăn kiểu cũ.

lau dai burg eltz duc 4

Chuyến tham quan Lâu đài Burg Eltz cũng sẽ đưa du khách đến Sảnh hiệp sĩ, nơi diễn ra nhiều cuộc thảo luận và cuộc họp quan trọng. Nó cũng là địa điểm cho nhiều lễ hội. Bên cạnh đó lâu đài này cũng có nhà hàng và cửa hàng lưu niệm bên trong. 

Điểm hấp dẫn nhất của Lâu đài Burg Eltz có lẽ nằm ở vẻ đẹp tự nhiên phong phú xung quanh nó. Lâu đài này được bao quanh bởi thiên nhiên và có dòng sông Elzbach bên cạnh. Có một khu rừng xung quanh đó là đồi núi. Du khách phải đi một con đường mòn nhỏ xuyên qua khu rừng từ nơi đậu xe để đến đây. Có một con đường mòn nhỏ ngay bên ngoài lâu đài dẫn đến cây cầu đá, nơi du khách có thể có một góc nhìn khác về Lâu đài Burg Eltz. Khu vực này với những con đường mòn đi bộ đường dài.

lau dai burg eltz duc 5

Nếu là một ngày đẹp trời và du khách thích hòa mình vào thiên nhiên, hãy đi bộ ở Traumpfad! Đó là một tuyến đường dài 12,6km sẽ mất khoảng 4 giờ để hoàn thành. Con đường này bắt đầu ở Wierschem và dẫn qua rừng Eltzer yên bình và băng qua cao nguyên Mosel rộng lớn. Tuy nhiên, du khách bắt đầu chuyến đi bộ của mình tại nhiều địa điểm dọc theo con đường, bao gồm cả tại Lâu đài Burg Eltz.

Mặc dù đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, Lâu đài Burg Eltz vẫn sừng sững giữa vùng đất xinh đẹp tại đất nước Đức. Nếu có dịp đi du lịch Đức xinh đẹp, du khách hãy ghé thăm công trình nổi tiếng này để trải nghiệm những điều cực kì thú vị về thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và kiến trúc độc đáo!