Arrow
Arrow
Slider

 Trong năm 2020, du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt bùng phát Covid-19. Với năm 2021, tình hình du lịch tại các nước châu Âu giữa mùa dịch ra sao?

Du lịch tại các nước Châu Âu giữa mùa dịch như thế nào?

Đại dịch coronavirus đã thay đổi cách thức làm việc, tương tác với nhiều hoạt động trực tuyến hơn, như vay tiền online hay làm việc và học trực tuyến. Vậy còn những hoạt động không thể thực hiện trực tuyến như du lịch bị ảnh hưởng như thế nào trong mùa dịch?

Một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đang nới lỏng hoặc dỡ bỏ các biện pháp khóa cửa. Cùng với đó là các yêu cầu về đi lại và nhập cảnh trong tình hình làn sóng thứ ba của đại dịch coronavirus bắt đầu giảm dần trên khắp lục địa. 

Tuy nhiên, mỗi quốc gia EU lại duy trì các tiêu chuẩn riêng của mình để quyết định công dân của các nước thứ ba có thể nhập cảnh hay không. Mỗi quốc gia cũng quyết định và thực hiện các biện pháp tiếp theo của riêng mình để hạn chế sự lây lan của đại dịch. 

A group of people wearing masks

Description automatically generated with low confidence

Hệ thống đèn giao thông coronavirus của EU

Hệ thống này nhằm cung cấp cho khách du lịch ở châu Âu cái nhìn tổng quan hơn về tình hình lây nhiễm COVID và các hạn chế có thể xảy ra. Theo đó, mỗi nước châu Âu sẽ gắn với các màu xanh lá cây, cam hoặc đỏ, xám theo tình hình dịch bệnh. 

Tiêm chủng có giúp du lịch trở lại bình thường?

Vào tháng 2, EU đã quyết định đưa ra giấy chứng nhận tiêm chủng thống nhất cho khách du lịch vào mùa hè. Chính phủ Hy Lạp và Síp cũng đã ký kết một thỏa thuận cho phép tất cả các công dân Israel sẽ có thể nhập cảnh nếu có thẻ xanh cung cấp bằng chứng đã được tiêm phòng. Israel có kế hoạch mở cửa cho khách du lịch đã tiêm chủng từ cuối tháng 5, Hy Lạp thậm chí từ giữa tháng 5 và Malta từ tháng 6.

Thụy Điển và Đan Mạch đã thông báo về việc tạo ra giấy chứng nhận tiêm chủng điện tử, sẽ được sử dụng chủ yếu khi đi du lịch nước ngoài. Mặt khác, ở Estonia và Ba Lan, khách du lịch được miễn yêu cầu kiểm dịch chung nếu có xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng. 

Tình hình du lịch tại năm quốc gia hấp dẫn du khách nhất ở Châu Âu

Đức, Pháp, Vương quốc Anh, Ý cùng với Tây Ban Nha là những nước châu Âu nằm trong số 10 quốc gia thu hút nhiều lượng khách du lịch nhất thế giới. Tình hình du lịch ở các quốc gia này ra sao trong mùa dịch coronavirus?

Đức

Khi số lượng ca nhiễm mới giảm, ngày càng có nhiều bang nới lỏng các quy định về phòng dịch coronavirus cho các hoạt động du lịch.

A mutated coronavirus strain causes most new COVID-19 infections in Europe  and was spread within the continent by tourists, scientists say | Business  Insider India

Pháp

Là quốc gia có điểm đến du lịch hàng đầu thế giới về lượng khách đến, Pháp đã cấm tất cả các chuyến du lịch với các quốc gia bên ngoài Liên minh châu Âu, do tỷ lệ lây nhiễm liên tục cao và các đột biến mới của coronavirus. Tuy nhiên, các biện pháp trong nước đã được nới lỏng. 

Vương quốc Anh

Để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể coronavirus mới, du lịch cho mục đích du lịch không được phép ở và đến Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Những người đi du lịch đến Vương quốc Anh phải xuất trình bằng chứng về xét nghiệm COVID-19 âm tính. Tuy nhiên, du lịch trong nước được phép. 

Italia

Nước này vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp và việc nhập cảnh từ nước ngoài vẫn bị hạn chế nhiều. Về nguyên tắc, hầu hết châu Âu được phép nhập cảnh nhưng những người đến từ các quốc gia này phải cung cấp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính cùng một số điều kiện khác. 

Tây Ban Nha 

Tây Ban Nha cho phép có thể nhập cảnh từ các quốc gia thuộc EU và Schengen. Tuy nhiên, việc kiểm tra bắt buộc vẫn được yêu cầu đối với hàng nhập cảnh từ các nước có nguy cơ cao.

Giữa đại dịch coronavirus, nhiều quốc gia tại châu Âu tiếp tục hạn chế nhập cảnh và hầu hết các hoạt động du lịch vẫn không được khuyến khích.