Arrow
Arrow
Slider

Đảo Poveglia có vẻ đẹp quyến rũ và mê hồn nhưng đây vẫn là một hòn đảo hoang vu đáng sợ nhất ở Ý. Người ta nói rằng hơn 50% diện tích nơi này được tạo thành từ tro và xương của con người. Những bộ xương và tro này đến từ những nạn nhân bệnh dịch hạch, tù nhân chiến tranh và bệnh nhân tâm thần. Để tái phát triển hòn đảo, Chính phủ Ý đã bán đấu giá quyền sử dụng hòn đảo 99 năm vào năm 2014 nhưng chưa có ai dám đứng ra để mua hòn đảo này.

Cho đến nay, toàn bộ hòn đảo vẫn bao trùm sự hoang vu, lối vào thì bị cấm nghiêm ngặt và cũng ít ai dám tới. Thậm chí ngay cả những ngư dân đánh cá chuyên nghiệp cũng không dám cả gan tới gần vùng nước xung quanh hòn đảo với nỗi sợ xương người sẽ mắc vào lưới câu.

dao poveglia y 1

Đảo Poveglia nằm giữa Venice và đảo Lido, được hình thành từ 3 hòn đảo nhỏ. Hai trong số 3 hòn đảo được hình thành tự nhiên, trong đó một hòn đảo hoàn toàn là thảm thực vật, hòn đảo kia chủ yếu là các tòa nhà, trong khi hòn đảo thứ ba là hòn đảo nhân tạo hình bát giác được tạo ra từ các cọc gỗ và các lớp đất.

Trong nhiều thế kỷ, nơi này được sử dụng làm điểm cách ly dịch bệnh, trại giam tù binh chiến tranh và bệnh viện dành cho bệnh nhân tâm thần, người ta nói rằng những bệnh nhân tâm thần thời đó phải đối mặt với sự đối xử bất công, họ thậm chí phải trở thành đối tượng thí nghiệm, tra tấn...

Hòn đảo này lần đầu tiên được nhắc đến trong biên niên sử vào năm 421, khi những người từ Padua và Este chạy trốn đến hòn đảo để tránh khỏi những cuộc xâm lược man rợ. Theo ghi chép, đảo Poveglia đã chào đón những cư dân đầu tiên vào năm 421 - những người chạy trốn chiến tranh. Vì hòn đảo này quá nhỏ nên không đáng để quân xâm lược lãng phí nhân lực và vật lực đánh chiếm. Bởi vậy, người dân nơi đây luôn sống trong sự yên bình và biệt lập. 

Trong thế kỷ thứ IX, dân số của hòn đảo bắt đầu phát triển và nơi đây trở thành một vùng đất thanh bình và đẹp đẽ. Vào năm 1379, chiến tranh lại một lần nữa xảy ra và lần này, hòn đảo đã bị ảnh hưởng, do đó những cư dân tại đây buộc phải di dời và hòn đảo bị bỏ hoang.

dao poveglia y 5

Từ giữa thế kỷ XIV - XV, vào năm 1630, bệnh dịch hạch (Cái chết đen) bùng phát ở Venice, căn bệnh truyền nhiễm này lây lan trong thời gian dài ở Châu Âu, giết chết khoảng 1/3 dân số Châu Âu. Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đảo Poveglia cũng như những hòn đảo nhỏ khác đã trở thành điểm cách ly hoàn hảo, do bệnh dịch hoành hành, nhiều công dân có triệu chứng đã bị đày đến đây và được hỏa thiêu ở quảng trường trung tâm sau khi chết. Năm 1645, để kiểm soát lối vào Venice, các nhà lãnh đạo thời đó đã xây dựng năm pháo đài hình bát giác xung quanh hòn đảo này và 4 trong số đó vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay, pháo đài hình bát giác trên đảo Poveglia là một trong số đó.

Năm 1776, đảo Poveglia được giao cho Văn phòng Y tế Công cộng quản lý và trở thành trạm kiểm soát tàu thuyền ra vào Venice. Năm 1793, một số trường hợp mắc bệnh dịch hạch đã được phát hiện trên hai con tàu được kiểm tra và hòn đảo này chính thức trở thành nơi "cách ly bệnh dịch hạch" kể từ đó.

dao poveglia y 2

Năm 1805, Napoléon Bonaparte đã phá hủy Nhà thờ San Vitale và biến tháp chuông cũ thành ngọn hải đăng chiến lược, năm 1814, trạm kiểm dịch bệnh dịch hạch bị đóng cửa. Poveglia từng được sử dụng làm đảo nhà tù dành cho tù nhân chiến tranh vào thế kỷ XIX. Từ năm 1922, hòn đảo này được chuyển đổi thành bệnh viện tâm thần. Đây cũng là giai đoạn người ta đồn thổi những thí nghiệm não rùng rợn đã được tiến hành, những bệnh nhân tâm thần trở thành đối tượng thực hiện những thí nghiệm vô nhân đạo. Trong khi các bác sỹ và y tá không hề nhận thấy điều gì bất thường thì những bệnh nhân tâm thần lại trông thấy hồn ma cùng với những tiếng thét, la khóc suốt đêm. Nhưng không một ai tin điều đó và cho rằng đó là do căn bệnh tâm thần gây nên. Điều kinh khủng hơn xảy ra tại đây là câu chuyện về một vị bác sĩ điên cuồng tại bệnh viện này. Ông ta tra tấn bệnh nhân của mình dưới danh nghĩa tìm kiếm cách chữa trị cho căn bệnh tâm thần của họ.

Vị bác sĩ độc ác này đã đưa những bệnh nhân lên chiếc tháp chuông và thực hiện những cuộc phẫu thuật thùy não sử dụng búa, đục và khoan tay. Vài năm sau khi thực hiện những hành vi dã man của mình, chính ông ta cuối cùng cũng nhìn thấy những linh hồn trên hòn đảo Poveglia. Trong cơn điên dại, vị bác sĩ leo lên ngọn tháp chuông và nhảy xuống, nhưng không chết.

dao poveglia y 4

Theo lời những nhân chứng, bác sĩ này nằm quằn quại trên đất trong đau đớn, một màn sương mù từ đâu đến đã bóp nghẹt lấy ông ta cho đến chết. Dư luận từ đó thêm đồn đại về hồn ma vị bác sĩ độc ác này trên hòn đảo.

Không bao lâu sau, hòn đảo được bán cho một người mua tư nhân vào những năm 1960. Năm 1968, bệnh viện đóng cửa, được chuyển sang mục đích sử dụng trong nông nghiệp. Chủ nhân đáng thương của hòn đảo này chỉ sống được ở đây một thời gian ngắn trước khi bỏ hoang nơi này. Dần dần không một người dân địa phương hay khách du lịch nào dám đến đó. Thậm chí cả ngư dân cũng tránh xa mặc dù nhiều người thường phơi lưới đánh bắt trên đê biển của hòn đảo.

Rất nhiều báo cáo về những hiện tượng siêu linh diễn ra ở khu vực này cùng với những lời đồn đại và các câu chuyện rùng rợn khiến những người gan dạ ưa mạo hiểm cũng e dè. Cư dân Venice coi đây là nơi ăn năn hối lỗi của những "linh hồn xấu xa". Do vậy, họ thường truyền tai nhau câu: "Khi một kẻ ác qua đời, hắn sẽ sống dậy tại Poveglia".

Câu chuyện đặc biệt nổi tiếng nhất có lẽ là cô bé Maria, nạn nhân của bệnh dịch. Maria bị buộc rời khỏi cha mẹ đến sống tại Poveglia trong thời điểm bệnh dịch bùng phát và bỏ mạng tại hòn đảo này. Nhiều người tới Poveglia cho rằng họ đã từng thấy hình bóng một cô bé đang đứng khóc trông về quê nhà Malamocco.

Poveglia càng trở nên nổi tiếng vì chương trình truyền hình ăn khách Ghost Adventures của Mỹ. Đây là chương trình chuyên tìm hiểu, điều tra những địa điểm bị cho là ma ám trên thế giới do kênh Travel Channel phát sóng từ năm 2008. Cuối năm 2009, các "chuyên gia" của Ghost Adventures đã đến Poveglia và tường thuật về những hiện tượng dị thường. Người dẫn chương trình chính là Zack Bagan còn khẳng định đã bị "một thực thể đen tối chiếm hữu" sau khi nghe một giọng nữ rên rỉ tên mình và kêu "Hãy đến đây!" bằng tiếng Ý.

dao poveglia y 3

Nhiều nhà tâm lý học đã đến hòn đảo để điều tra sự việc nhưng mỗi lần rời đi đều trong tình trạng sợ hãi tột độ và không bao giờ muốn quay trở lại. Những người từng can đảm đến đây định khám phá hòn đảo cũng thường từ chối quay lại và nói rằng đảo Poveglia luôn bị bao trùm bởi một không khí ma quỷ và tối tăm. Thỉnh thoảng những tiếng gào khóc cứ tự nhiên phát ra khiến ai đến đây đều không thể chịu đựng được.

Theo lời kể của một người đàn ông từng can đảm ngủ qua đêm trên đảo thì ngay khi đặt chân vào bệnh viện tâm thần bỏ hoang, có một giọng nói lạ vang lên "Hãy rời khỏi đây ngay và đừng quay lại" khiến ông sợ hãi. Ban đêm đến gần đảo, người ta vẫn nghe thấy tiếng chuông dù không có ai sống trên vùng đất chết này…

Tháng 5/2014, hòn đảo được bán với giá hơn 400.000 bảng Anh, trong một lần đấu giá. Doanh nhân người Ý, Luigi Brugnaro, chủ nhân mới của hòn đảo, sẽ được phép sử dụng vùng đất này trong vòng 99 năm. Người phát ngôn của Brugarno nói ông vẫn chưa có kế hoạch cụ thể với hòn đảo tuy nhiên ông muốn sử dụng nó với mục đích công cộng. Ước tính việc xây dựng lại các tòa nhà bỏ hoang của hòn đảo tốn khoảng 16 triệu bảng Anh.

Trước đó, một gia đình đã mua lại đảo Poveglia nhằm cải tạo thành ngôi nhà nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, lại một lần nữa họ không thể trải qua hơn một đêm tại hòn đảo kỳ bí này. Theo những lời đồn đại, khuôn mặt con gái của họ đã bị rách và cần đến 14 mũi khâu để vá lành vết thương.

Mặc dù ma quỷ, những hiện tượng siêu nhiên huyền bí và những câu chuyện về thế giới bên kia đều rất ly kỳ và thú vị dành cho du khách vào những buổi tối ở Ý, hãy nhớ rằng việc đến đảo Poveglia dù thực sự bị ma ám hay không đều có thể gây rủi ro cho du khách. 

Bỏ qua địa điểm bị ma ám đáng sợ này, nước Ý tươi đẹp có vô số điểm đến thú vị và hấp dẫn đang chờ đón lữ khách. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình du lịch Ý để có được thêm nhiều trải nghiệm đáng nhớ nhé!