Arrow
Arrow
Slider

 

Viếng thăm hoàng cung Wawel Palace trong hành trình du lịch Châu Âu – Ba Lan, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn di tích lịch sử - dấu ấn vàng son, lộng lẫy của các vương triều phồn hoa đô hội bậc nhất Ba Lan.

cung dien hoang gia ba lan 1.1

Wawel Palace (kinh đô cổ Krakow) là một trong những thành phố cổ nhất và lớn nhất của Ba Lan. Thành phố lịch sử này nằm ở bên sông Vistula (Wissła) có nhiều di tích lịch sử và những bộ sưu tập nghệ thuật vô giá. Đây là dấu tích của một thành phố cổ phồn hoa đô hội, một thời vàng son lộng lẫy của các vương triều Ba Lan.

cung dien hoang gia ba lan 1.2

Lâu đài các vua Ba Lan được dựng trên đồi Wawel nhìn xuống dòng sông Wissla. Thành phố này nằm trên con đường thương mại giữa Tây Âu và châu Á từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XVI. Bảo tàng Wawel là một trong những bảo tàng nguy nga, phong phú bậc nhất châu Âu.

Toàn cảnh Wawel Palace tại thành phố Krakow (Ba Lan) bao gồm lâu đài Wawel (phải) và nhà thờ, nơi các vua chúa Ba Lan đăng quan và an nghỉ. Trong nhiều phòng hoàng gia ngày nay còn trưng bày những tấm thảm Phlamăng cùng các thứ giá trị như: vương miện, vũ khí và những hiện vật nghệ thuật của Đông phương.

Wawel Palace là cung điện có kiến trúc kiểu Gothic được vua Ba Lan Casimir III đại đế xây cất vào thế kỷ 14. Sau đó nó được sửa chữa bởi các nhà vua Jogaila và Jadwiga. Hai vị vua này đã xây thêm 2 tháp tên “Hen’s Foot (Kurza Stopka)” và “Danish Tower“.

Theo truyền thuyết, xưa kia trong các hang động trên đồi Wawel Hill có một con rồng rất hung dữ, không ai địch lại nổi. Bỗng nhiên xuất hiện một chàng trai có tên Krakus, lập mưu cho rồng ăn thức ăn có thuốc độc và chết. Chàng hào kiệt này đã trở thành người anh hùng dân tộc, được dân chúng trọng vọng và ở lại đây lập nghiệp bá vương. Thành phố đã được đặt tên là Krakow, giống như tên của anh, Krakus.

Wawel Palace được UNESCO công nhận là một di sản thế giới từ năm 1978. Viện bảo tàng Wawel bên trong Wawel Hill, là một trong những viện bảo tàng hoa lệ, trù phú bậc nhất châu Âu.

cung dien hoang gia ba lan 1.3

Tượng giáo hoàng Jean Paul II, vị giáo hoàng thứ 264 của Giáo hội công giáo có mặt ở khắp mọi nơi tại thành phố Krakow. Ông cũng là vị giáo hoàng người Ba Lan duy nhất cho đến nay.

cung dien hoang gia ba lan 1.4

Bên cạnh đó là nhà thờ Gothique Wawel khá nổi tiếng thế giới. Trong đây có để tro xác của các vua Ba Lan. Ngoài ra còn có một kiệt tác điêu khắc bằng gỗ đa sắc do Veit Stoss chế tạo năm 1477.

cung dien hoang gia ba lan 1.5

Để đi bộ thăm thú hết khu di tích này một vị khách phải mất khoảng 3 giờ đồng hồ. Ở Krakow có rất nhiều cỗ xe ngựa đưa đón du khách tham quan. Mỗi một xe có thể chứa được cả đoàn khoảng 8 người.

cung dien hoang gia ba lan 1.6

Là một trong những khu trung tâm đầu tiên về khoa học, văn hóa nghệ thuật của Ba Lan, kinh thành cổ này được người dân coi là thủ đô tinh thần bởi lịch sử của thành phố hơn 1000 năm. Krakow cũng là một khu trung tâm lớn về du lịch nội địa và quốc tế, cuốn hút 7 triệu khách mỗi năm.

Theo Ngoisao.net