Arrow
Arrow
Slider

 

Sẽ chẳng là một chuyến du lịch Châu Âu hoàn hảo nếu đến Hà Lan mà không tới làng Zaanse Schans để ngắm những cối xay gió. Những chiếc cối xay gió này có từ xa xưa và vẫn đến giờ hoạt động trong không gian bình yên của làng quê phía bắc đất nước này.

coi xoay gio ha lan 1.1

Cối xay gió được xem là một trong những biểu tượng của đất nước Hà Lan xinh đẹp. Không chỉ thu hút bởi dáng vẻ độc đáo, cối xay gió còn có những công dụng to lớn và có những ngôn ngữ riêng hết sức thú vị.

Hà Lan là đất nước gắn liền với biển cả và sông nước, vì vậy để chống lại lũ lụt và tình trạng bồi đất lấn ra biển, người dân Hà Lan đã xây dựng các hệ thống tưới tiêu từ rất sớm. Những chiếc cối xay gió đầu tiên ra đời cũng được phục vụ cho mục đích ấy.

coi xoay gio ha lan 1.2

Hệ thống cối xay gió nằm ở ngôi làng Zaanse Schans cổ kính, nằm cách thủ đô Amsterdam 10 phút đi tàu.

Ngôi làng có tổng cộng 13 chiếc cối xay gió, trong đó có 6 chiếc cối xay gió cổ nằm dọc theo bờ sông Zaanse thơ mộng. Những chiếc cối xay gió ở đây có những cái tuổi đời lên tới hơn 300 năm, được xây dựng từ thế kỷ XVII. Làng Zaanse Schans không chỉ thu hút khách du lịch bởi những chiếc cối xay gió mà còn bởi phong cảnh hữu tình, ngoài những chiếc cối xay gió, du khách còn có thể tìm hiểu về những nét kiến trúc truyền thống của Hà Lan, qua những ngôi nhà cổ xây dựng từ thế kỷ trước.

coi xoay gio ha lan 1.3

Bên trong cối xay gió là các chi tiết cơ khí vận hành chuyển năng lượng gió cung cấp cho các ứng dụng hữu ích. Ban đầu, những chiếc cối xay gió được sử dụng để xay lúa và các loại nông sản. Về sau, chúng được sử dụng để bơm nước và hiện này được dùng để sản xuất điện.

coi xoay gio ha lan 1.4

Vì khu vực bên trong ngôi làng không quá rộng nên bạn hoàn toàn có thể đi bộ từ ngoài vào và thăm thú các khu xưởng, cối xay gió và cảnh vật thiên nhiên nơi đây. Nếu muốn, bạn có thể thuê một chiếc xe đạp, phương tiện chủ yếu để đi lại trong làng. Bạn dễ dàng bắt gặp xe đạp ở khắp mọi nơi, họ đi rất nhanh nên bạn luôn phải chú ý đi đúng phần đường của mình nếu không muốn bị đụng trúng.

coi xoay gio ha lan 1.5

Một số điểm chính để tham quan ở đây là những ngôi nhà gỗ nhỏ, cối xay gió và các xưởng chế tác thủ công. Các ngôi nhà gỗ ở đây người dân vẫn đang sinh sống bình thường. Các cối xay gió bạn có thể vào bên trong để tận mắt xem nó hoạt động ra sao. Tuy nhiên muốn vào thăm quan bên trong bạn phải bỏ ra vài Euro.

coi xoay gio ha lan 1.6

Xưởng chế tác giày thủ công là nơi khá thú vị. Bạn có thể tận mắt chứng kiến quá trình các người thợ làm ra những chiếc giày gỗ từ những khúc gỗ thô sơ ban đầu. Những chiếc giày gỗ đầy màu sắc được bán ngay tại xưởng cho du khách mua làm quà lưu niệm.

coi xoay gio ha lan 1.7

Cách đi đến làng cối xay gió Zaanse Schans đơn giản nhất là đi tàu. Bạn chỉ mất khoảng 20 phút đi từ nhà ga chính của Amsterdam đến bến Zaandijk với tiền vé chỉ khoảng vài Euro. Sau khi tới bến đó, bạn chỉ cần đi bộ theo chỉ dẫn khoảng 15-20 phút là tới được ngôi làng. Ngoài ra bạn có thể đi bus 391 từ nhà ga chính của Amsterdam, nhưng sẽ mất thời gian và không tiện bằng tàu.

Ngoisao.net