Arrow
Arrow
Slider

 

Nằm trên dãy Alpes, đỉnh Mont Blanc ở nước Pháp là nóc nhà của châu Âu và cũng là địa điểm du lịch châu Âu không thể bỏ lỡ dành cho những ai đam mê leo núi.

Tọa lạc tại thị trấn Chamonix, cách thủ đô Paris hơn 600 km, núi Mont Blanc được mệnh danh là “thủ đô” của dân leo núi.

Cái tên Mont Blanc theo tiếng Pháp hay Monte Bianco theo tiếng Ý cũng đều có nghĩa là ngọn núi trắng. Sở dĩ, đỉnh núi này có tên như vậy là bởi quanh năm đều được tuyết bao phủ trắng xóa. Núi Mont Blanc là ngọn núi cao nhất dãy Alps và nhiệt độ có thể xuống tới – 40 độ C ở trên đỉnh núi.

Chamonix 1

Đỉnh Mont Blanc nằm ở biên giới giữa tỉnh Haute Savoie của Pháp và thung lũng Aoste của Ý. Để có thể khám phá đỉnh núi này bạn hoàn toàn có thể đến một trong hai địa điểm tại thị trấn Chamonix ở Pháp hoặc thung lũng Courmayeur ở Ý.

Núi Mont Blanc có độ cao tới 4.808 mét. Nếu loại trừ khu vực Kavkaz thì núi Mont Blanc được xem là đỉnh núi cao nhất ở châu Âu, vì lẽ đó nên Mont Blanc được coi là nóc nhà của châu Âu. Tuy nhiên, núi Mont Blanc có một đặc điểm và đây cũng được coi là một trong những điểm thú vị của nước Pháp, vì độ cao của ngọn núi có thể bị thay đổi dưới sự biến đổi khí hậu hàng năm. Đỉnh núi Mont Blanc cũng bị dịch chuyển 70 cm sang hướng Tây Bắc do thay đổi của lớp vỏ trái đất.

mont blanc 7

Những con số ấn tượng về Mont Blanc

Người đầu tiên khám phá và chinh phục núi Mont Blanc là vào ngày 8 tháng 8 năm 1786 bởi Jacques Balmat và Michel Gabriel Paccard. Hai nhà leo núi này được vinh danh khi được đúc tượng đồng đặt tại Chamonix – Pháp.

Trong ảnh là bức tượng đồng Jacques Balmat và Michel Gabriel Paccard

Bức tượng đồng với hình ảnh một người giơ tay chỉ về hướng núi Mont Blanc như chỉ đường cho những du khách mới tới đây lần đầu!

Và mỗi năm có đến hàng triệu du khách đặt chân đến Chamonix, cũng như hàng nghìn người đam mê leo núi muốn chinh phục Mont Blanc, người trẻ tuổi nhất chỉ mới 10 tuổi. Thời gian trung bình để leo lên đỉnh núi Mont Blanc là từ 10 đến 12 tiếng, tuy nhiên 5 tiếng là thời gian nhanh nhất của một người đã lập kỉ lục khi leo lên đỉnh núi Mont Blanc.

Chamonix 11

Chặng đường chinh phục đỉnh Mont Blanc

Du khách có thể leo núi hoặc đi cáp treo để chinh phục Mont Blanc tùy theo sở thích của mình. Hệ thống cáp treo nổi tiếng nhất chính là hệ thống cáp đi từ đỉnh Midi của Pháp sang đỉnh Helbronner của Ý. Bên cạnh đó còn có hệ thống cáp treo cao nhất thế giới lên đến đỉnh Aiguilla. Du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh hùng vĩ của dòng sông băng lớn thứ hai nằm trong dãy Alps.

Sau chuyến hành trình dài nhằm chinh phục nóc nhà châu Âu, du khách có thể tới tham quan và nghỉ dưỡng tại các thành phố phía dưới chân núi để thư giãn và trải nghiệm dịch vụ, nhà hàng, spa, nghỉ dưỡng. Nếu bạn là một trong những hành khách thích chinh phục những điều mới lạ, không sợ mạo hiểm thì hãy nahnh tay đăng ký tour Pháp - Thụy Sĩ - Ý [8N7Đ] của VietVietTourism để được tặng vé cáp treo chinh phục Mont Blanc nhé!