HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

0933 997 080
Ms Yến: skype viber zalo
0933 997 080
Ms Mai Anh: viber skype 1zalo
ĐT: 0938 679 868
Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com
Arrow
Arrow
Slider

 

Ngoài thời tiết, đồ ăn thì văn hóa giao tiếp, ứng xử là điều đầu tiên bạn nên tìm hiểu khi đi du lịch đến một vùng đất mới.

Trong văn hóa, người Anh được xem là khá kín đáo, dè dặt trong lối cư xử, cách ăn mặc cũng như lời nói. Nếu lần đầu đi du lịch Anh, bạn có thể tham khảo 8 phép lịch sự tối thiểu tại xứ sở sương mù để tránh rơi vào những tình huống khó xử nhé!

 1. Việc đúng giờ rất quan trọng

Người Anh không thích trể hẹn hay xài đồng hồ dây thun, họ rất đúng giờ và xem trọng giờ giấc. Nếu bạn được mời đi chơi hoặc đến nhà ai đó, thì tốt nhất là nên đến đúng giờ. Nhưng nếu không thể thì bạn chỉ nên chậm tối đa 15 phút và cần gọi điện thoại báo trước.

quy tac lich su nguoi anh 1

2. Bạn có thể hoặc không phải tháo giày

Hãy hỏi ý kiến chủ nhà về việc có cần thiết tháo giày khi đến thăm nhà họ không bởi một số người Anh muốn khách để giày ở cửa, một số thì không ngại việc khách đi cả giày vào nhà.

3. Tránh đặt câu hỏi đời tư

Người Anh rất hài hước và rất thích tranh luận những vấn đề thời sự, nhưng bạn nên tránh đặt câu hỏi cá nhân liên quan đến tiền lương, tôn giáo và chính trị nếu bạn chỉ mới lần đầu tiên được mời đến nhà của ai đó.

4. Một số quy tắc khi ăn uống

Người Mỹ thường dùng dĩa để cắt thức ăn sau đó lại chuyển sang dĩa khác để ăn nhưng đây được coi là hành động thiếu lịch sự và không đẹp mắt trong văn hoá ăn uống của người Anh. Vì vậy khi đi du lịch Anh, bạn hãy tập dùng dao bằng tay phải và lấy thức ăn bằng nĩa ở tay trái. Đặt dao và dĩa vào góc đồng hồ 6h30 sau khi ăn xong.

quy tac lich su nguoi anh 2

5. Trả tiền rượu cho người khác

Nếu ai đó mời bạn đồ uống, hãy lịch sự mời lại họ. Sẽ là không bình thường khi bạn chỉ mua đồ uống cho riêng mình trong quán bar.

6. Đừng thô lỗ với nhân viên phục vụ

Đừng vẫy tay hoặc gọi to nhân viên phục vụ nhà hàng bởi đây là hành động rất thô lỗ. Không có quy định bắt buộc đối với tiền boa (tiền tip), nhưng sẽ là bất lịch sự nếu như không tip. Thông thường là khoảng 10-12,5% hóa đơn. Nhưng người Anh thường không tip cho nhân viên phục vụ quán bar.

quy tac lich su nguoi anh 3

7. Hãy để mọi người xuống tàu trước khi bạn lên tàu

Nếu đến du lịch Anh, hãy để mọi người xuống hết rồi mới lên tàu hoặc xe buýt nếu không muốn người xung quanh khó chịu vì bạn.

8. Hãy xếp hàng nghiêm chỉnh

Người Anh luôn xếp hàng có trật tự và chờ đợi kiên nhẫn ví dụ như khi đi xe bus. Nếu bạn chen lấn, xô đẩy thì sẽ bị coi là bất lịch sự.

+ Hãy nói “Excuse me”

+ Hãy trả tiền trước khi đi: Bạn nhớ trả tiền đồ uống bạn gọi ở quầy bar hoặc quán rượu.

+ Hãy nói “Please” và “Thank you”

+ Hãy che miệng khi ngáp hoặc ho

+ Bắt tay: Khi được giới thiệu với một người khác bạn nên dùng tay phải để bắt tay và bắt lấy tay phải của người đó.

+ Hãy nói “sorry”: Bạn vô tình xô vào ai, hãy nói “sorry” thậm chí lỗi không phải là ở bạn. Điều này dã trở thành một thói quen, một nếp sống ở Anh.

+ Hãy mỉm cười

+ Hãy lái xe bên trái

Tổng hợp